Trường hợp thứ nhất BV tiếp nhận là bé trai tên: Lê Nguyễn Tường Lâm (1 tuổi, quê Đắk Lắk) khi ngồi chơi một mình trên nhà, đã bị chó nhà cắn rách mặt, mất gần hết phần mũi.

Người nhà bé cho biết, lúc nghe con khóc, bà mẹ lật đật vội chạy lên thì thấy bé đã bị chó nhà cắn rách mặt. Người mẹ vội nhặt một mảnh thịt rơi giữa nhà đưa con đi cấp cứu. 

Bà mẹ cho biết, khi đang mải chơi đùa với con chó, bé có lấy cái cọc tre đánh vào con chó. Bất ngờ con chó lao vào cắn xé bé dữ dội. Con chó nặng tới 19 kg, gấp 3 lần bé Lâm.

Nghe tiếng con khóc thét, người nhà chạy lên thì thấy sự việc đã không thể cứu vãn, chỉ còn biết ôm con nhanh đi BV. Tại BV địa phương, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu bệnh nhi, lấy miếng thịt cho vào xô đá và chuyển gấp xuống BV Nhi đồng 1 TP.HCM cấp cứu.

Khi vào tới Nhi Đồng 1, tổn thương trên cơ thể bé rất nặng do những vết cắn của chó gây nên. Nhất là phần mũi bị mất gần hết. 


Cũng theo BS Nguyễn Thế Huy - Phó trưởng khoa Tai mũi họng - BV Nhi đồng 1, dù được bảo quản trong thùng đá nhưng do thời gian quá lâu (hơn 12 giờ) nên mảng thịt bị chó cắn rơi ra mà gia đình và BV tuyến dưới cố bảo quản cũng có tình trạng hoại tử. 

Do còn nước còn tát, các bác sĩ cũng đã tiến hành phẫu thuật ghép cho bé nhưng họ thừa nhận, mọi việc đều là cố gắng, giữ, bảo tồn miếng ghép bằng cách tiêm kháng sinh loại mạnh để ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên không chắc chắn được có thành công hay không.

Cũng vào ngày 7-1-2018, BV nhi đồng 1 tiếp nhận bé trai Nguyễn Tiến Đạt (5 tuổi, ở Long Thành, Đồng Nai) cấp cứu lúc 3h30 sáng 7-1 vì bị 2 con chó béc giê cắn. Hai con chó đã cắn xé khiến bé Đạt bị thủng khí quản, tình trạng rất nguy kịch. 

Ngay lập tức bé được chuyển vào phòng mổ cấp cứu. Ê-kíp bác sĩ phát hiện có 1 lỗ thủng ở vùng cổ và tiến hành khâu lại vết hở này. Theo BS Huy, những vết thương do chó cắn thường có nguy cơ rất lớn gây nhiễm trùng. Do trong miệng chó có nhiều loại vi trùng, nhất là ở răng và nước bọt.

 Khi bị chó cắn xé, vi trùng sẽ lây lan vào các mô, gây nguy hiểm. Tổn thương do chó cắn không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của nạn nhân mà còn tác động tới chức năng hoạt động của trẻ sau này và nhất là việc hoà nhập lại cộng đồng khi bị tổn thương vùng mặt.

H.Nga