Ngày 2-2, Bệnh viện (BV) Bình Dân thông tin, 3 nam bệnh nhân được tiếp nhận tại BV này gần đây vào Khoa Nam Học BV Bình Dân tiến hành cấp cứu và phẫu thuật tạo hình đều có cùng một bệnh cảnh: bị lóc toàn bộ da cơ quan sinh dục, 1 nạn nhân còn mất luôn cả tinh hoàn. Các ca tai nạn lao động (TNLĐ) điển hình này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về loại TNLĐ rất nguy hiểm xảy ra cho người nuôi tôm khi có thói quen mặc quần đùi khi lao động, nhất là khi đến gần hệ thống cánh quạt máy sục khí khi đang hoạt động.

Vẫn còn nét thảng thốt, anh T.T (29 tuổi, Ninh Thuận) kể lại cảm giác “rụng rời” ngay tại vuông tôm khi thấy máu túa ra từ hạ bộ bị cánh quạt máy sục khí nghiến đứt... Câu chuyện đau lòng xảy ra do anh chủ quan bước qua hệ thống quạt khí đang quay và chiếc quần ngắn bị guồng máy cuốn vào lóc da vùng nhạy cảm vốn là mô liên kết lỏng lẻo. Anh T. được cấp cứu tại BV Bình Dân trong tình trạng mất toàn bộ da vùng kín, thậm chí tầng sinh môn có vết thương rách sâu đến sát cơ vòng hậu môn. Khi nhập viện, vết thương còn có dấu hiệu dập nát và hoại tử. Anh nhanh chóng được các bác sĩ nam khoa cắt lọc vùng mô tổn thương, cầm máu và chăm sóc vết thương. Sau 10 ngày, khi vết thương đã ổn định và lên mô hạt, anh T. tiếp tục trải qua ca phẫu thuật ghép da bằng mảnh da tự thân lấy từ mặt trong đùi.

Một trong những nạn nhân đang được bác sĩ thăm khám.

Khủng khiếp hơn, anh P.T.A (23 tuổi, Trà Vinh) đã bị quạt tạo oxy cho nước của ao nuôi tôm “thổi bay” vùng da sinh dục và nghiến đứt tinh hoàn phải. Ca phẫu thuật tạo hình cho anh đã kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ để cắt lọc nhiều vùng mô dập nát, cầm máu. Sau đó, anh T. được ghép da. Gặp anh sau tai nạn 1 tuần, anh A. vẫn chưa tin những gì mình trải qua là sự thật, anh chưa lập gia đình nên lo lắng nhiều cho khả năng sinh sản về sau này của mình. 

Tai nạn tương tự, anh N.H.S (52  tuổi, Cà Mau) khi đang thao tác vệ sinh nước trong vuông tôm của gia đình, cũng do mặc quần đùi, máy quạt hút lớp vải mỏng của quần, cuốn “của quý” vào trục quay cánh quạt của máy sục khí tạo oxy. Bệnh nhân này cũng mất hơn 4h cho ca phẫu thuật đầu và ca phẫu thuật thứ 2 để tạo hình. Bệnh nhân này cũng đã được xuất viện sau 1 tuần với kết quả khả quan.

ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam Học Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Với những ca TNLĐ đau lòng như này, việc ghép da mới không chỉ giúp che phủ vùng khuyết da, tránh nguy cơ nhiễm trùng mà còn cải thiện thẩm mỹ, đảm bảo chức năng sinh lý và chữa lành tâm lý hụt hẫng cho người bệnh sau tai nạn. Vùng da sinh dục mới ghép cần được chăm sóc rất cẩn thận và phải do đội ngũ điều dưỡng thực hiện để theo dõi chặt chẽ tình trạng vết thương, tránh nhiễm trùng làm ảnh hưởng mảnh ghép. Qua đây, người dân cần lưu ý, luôn có ý thức chủ động đề phòng tai nạn lao động như này, vì không có một vùng da tân tạo nào mang lại cảm giác tự nhiên với khả năng co dãn và di động cao như vùng da đặc biệt vốn có của cơ quan sinh dục”.

Được biết, mỗi năm, BV Bình Dân đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 30 trường hợp nam bệnh nhân bị lóc da "vùng kín", do tai nạn có liên quan tới máy sục khí ao tôm. Khi trao đổi với các bác sĩ, các nạn nhân đều cho rằng mình không may gặp phải tai nạn hi hữu, nhưng thực tế nguyên nhân chủ yếu do nạn nhân không mặc quần bơi gọn gàng khi xuống nước mà mặc quần đùi ngắn dễ bị “hút” vào luồng nước từ các máy sục khí đang hoạt động.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nuôi tôm: Nên mặc quần bơi gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn cơ quan sinh dục khi xuống nước; Chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động; Khi xảy ra chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu. Sau đó, nạn nhân cần được chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu về nam khoa, có khả năng thực hiện phẫu thuật vi phẫu tạo hình để tiếp tục chăm sóc và ghép da khôi phục chức năng năng tiết niệu-sinh dục.

Huyền Nga