Tại hội nghị lần thứ 68 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đang diễn ra (từ ngày 9 đến 13-10) tại Australia, với sự tham dự của các quan chức cấp cao ngành y tế của 37 nước và vùng lãnh thổ, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường làm Trưởng đoàn, đã được mời đồng chủ trì 2 hội thảo quan trọng là “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu TNGT đường bộ” và “Quản lý chất lượng BV -an toàn người bệnh”.

Theo WHO, tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong 900 người mỗi ngày cho những người trong độ tuổi 10 - 49 ở Tây Thái Bình Dương. Chính vì vậy, phòng chống và cấp cứu TNGT đường bộ luôn là một chủ đề đầy thách thức đối với Bộ Y tế các nước.

Tại kỳ họp này, Việt Nam là một trong 4 nước (cùng với Australia, Trung Quốc và Fiji) được chọn là nước có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức cấp cứu TNGT đường bộ và đóng góp tích cực cho WHO trong thực hiện Kế hoạch hành động cải thiện các chỉ số an toàn giao thông (ATGT). Đại diện Đoàn Việt Nam, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (KCB) đã cùng chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu TNGT đường bộ.

Trong báo cáo tại hội thảo, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đã nêu lên những kinh nghiệm quan trọng của Việt Nam trong tổ chức cấp cứu TNGT: Đó là sự quan tâm, chỉ đạo đồng bộ từ Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan. Việt Nam đã thành lập Ủy ban ATGT Quốc gia do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ làm Chủ tịch.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB (ngồi thứ 2 từ bên phải sang) cùng Bộ trưởng Y tế Malaysia, Australia và Trung Quốc chủ trì hội thảo ‘Quản lý chất lượng BV - an toàn người bệnh”.

 Là thành viên của Ủy ban, Bộ Y tế đã cử Thứ trưởng Bộ Y tế và Cục Quản KCB là cơ quan Thường trực chỉ đạo công tác cấp cứu ATGT.  Bộ Y tế đã đề xuất với Chính phủ xây dựng kế hoạch Hành động Quốc gia về ATGT, củng cố hệ thống cấp cứu và xây dựng Đề án cấp cứu ATGT trên đường cao tốc của Việt Nam. 

Hệ thống này đã củng cố các cơ sở cấp cứu, các trạm cấp cứu ban đầu, trung tâm 115 ở các tỉnh, các khoa cấp cứu ở các BV trong cả nước. Việt Nam còn xây dựng hệ thống các trạm, hệ thống cấp cứu ngoại viện,  xây dựng các hệ thống chuyên môn sơ cấp cứu ban đầu

Bộ Y tế đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai nhiều khóa tập huấn cấp cứu ban đầu cho những người tham gia giao thông như cảnh sát giao thông, lái xe, người đang học lái xe; phối hợp với các tổ chức như Hội chữ thập đỏ triển khai hệ thống cấp cứu ban đầu tại các trạm y tế và các cơ sở chữ thập đỏ; xuất bản các cuốn sách về ATGT, tài liệu truyền thông về cấp cứu ATGT và đặc biệt là hướng dẫn đánh giá chấn thương, tai nạn thương tích qua các số liệu hệ thống các BV làm căn cứ đánh giá và đề xuất các can thiệp trong cộng đồng cũng như các cơ sở KCB. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QLKCB (ngồi ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo ngành y tế Australia, Trung Quốc và Fiji chủ trì hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu TNGT.

Kinh nghiệm được Bộ Y tế Việt Nam đưa ra tại hội thảo là phải phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng cấp cứu ban đầu, công khai các số điện thoại di động để sẵn sàng tham gia ứng cứu cho người bị TNGT; đẩy mạnh việc tổ chức tập huấn cho người tham gia giao thông để có kiến thức sơ cấp cứu ban đầu và đặc biệt củng cố hệ thống cấp cứu ban đầu trong toàn quốc.

Ngày 10-10, Việt Nam cũng được WHO mời chủ trì hội thảo chủ đề “Quản lý chất lượng BV - An toàn người bệnh” cùng với Australia, Malaysia, Trung Quốc. Tại đây, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đã có báo cáo quan trọng về chủ đề này.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê báo cáo taih hội thảo

Báo cáo của Việt Nam với các chủ đề: “Kinh nghiệm cấp cứu tai nạn giao thông của Việt Nam” “Quản lý chất lượng BV -an toàn người bệnh” đã được Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đại biểu các nước đánh giá cao.

Ngọc Khánh