TP Hồ Chí Minh chia làm nhóm  người trở về từ Đà Nẵng được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm bao gồm: Nhóm người có triệu chứng sốt, ho, khó thở (được cách ly y tế tại bệnh viện) và nhóm người từng đến bệnh viện, các điểm nguy cơ tại Đà Nẵng hoặc có tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 xác định (được cách ly kiểm dịch tại các khu cách ly tập trung).

TP Hồ Chí Minh đang tăng cường xét nghiệm COVID-19

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, thành phố có 13 đơn vị được Bộ Y tế cho phép đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, đa số các đơn vị năng lực làm nhỏ lẻ, chỉ có một số đơn vị tăng hết công xuất có thể xét nghiệm hàng ngàn mẫu, như: Trung tâm kiểm soát bệnh tật có thể tăng đến 1.500 mẫu/ngày, BV Bệnh nhiệt đới thực hiện từ 1.000 – 1.200 mẫu/ngày, Viện Pastuer TP Hồ Chí Minh trong hai ba ngày gần đây bắt đầu hỗ trợ cho thành phố xét nghiệm 2.000 mẫu/ngày, bắt đầu từ hôm nay ĐH Y Dược thành phố xét nghiệm 1.000 mẫu/ngày, còn hai BV Nhi đồng xét nghiệm từ 200- 300 mẫu/ngày.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có thể xét nghiệm 4.000 – 5.000 mẫu/ngày. Tuy nhiên trong khoảng 5 ngày trở lại đây, áp lực lấy mẫu đã làm ứ lượng mẫu rất lớn khoảng gần 20.000 mẫu chưa được xét nghiệm. Cho nên lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong tuần này sẽ thẩm định thêm 8 đơn vị của BV thành phố để sau đó cho phép xét nghiệm sàng lọc nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân an tâm.


Nguyễn Cảnh