Chia sẻ về sự hồi sinh kỳ diệu của hai nữ bệnh nhân trên, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trên hành trình chữa bệnh, cả hai đã nhận được rất nhiều sự sự chia sẻ, đặc biệt là tài trợ toàn bộ số thuốc điều trị ung thư vú.

Ngày 8-1, GS.TS Trần Văn Thuấn đã có buổi làm việc, trao đổi với Công ty Hoffmann-La Roche, ông Girish Mulye, Trưởng Văn phòng đại diện tại Việt Nam cho biết, Công ty Hoffmann-La Roche sẽ tài trợ toàn bộ số thuốc điều trị đích điều trị ung thư vú cho Đặng Trần Thủy Tiên với tổng chi phí hơn 615 triệu đồng.

Theo chia sẻ của GS.TS Trần Văn Thuấn, Đặng Trần Thủy Tiên không may mắc căn bệnh vú khi còn rất trẻ, nhưng bằng tinh thần lạc quan, không chịu khuất phục số mệnh, Đặng Trần Thủy Tiên đã kiên cường đứng lên, chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Em còn tự tin tham gia cuộc thi Hoa khôi Đại học Ngoại thương, đạt Giải “Hoa khôi truyền cảm hứng”. 

Đặng Trần Thủy Tiên - cô gái nghị lực chống lại căn bệnh ung thư vú ở tuổi 19

“Tôi tin tưởng rằng câu chuyện về căn bệnh mà em mắc phải và cách Đặng Trần Thủy Tiên đối diện với bệnh tật sẽ trở thành một niềm cảm hứng, truyền tới cho những người bệnh ung thư một niềm tin, nghị lực và sự lạc quan trong cuộc sống, hướng đến những điều tốt đẹp hơn” – GS Thuấn nói.

Ngoài sự lạc quan của Thủy Tiên và tinh thần chiến đấu mãnh liệt của em với căn bệnh này, thì các bác sỹ Bệnh viện K đã ứng dụng các phương pháp điều trị hiện đại để đưa ra phác đồ tốt nhất cho Thủy Tiên.

Giám đốc Bệnh viện K - GS.TS Trần Văn Thuấn cùng Thủy Tiên động viên, trao quà cho bệnh nhân ung thư

Chia sẻ về hành trình chữa bệnh hơn nửa năm qua, Thủy Tiên cho biết: “Tháng 6-2019, em được bác sỹ thông báo biết mình bị ung thư vú giai đoạn 2. Cảm giác đó có lẽ em sẽ không bao giờ quên được, em hụt hẫng, mọi thứ dường như sụp đổ.”

Nhưng nghị lực đã vực Tiên dậy sau cú sốc. Tiên được chuyển lên Bệnh viện K. Ngày 1-7-2019, em trải qua ca phẫu thuật cắt nửa ngực trái. Sau 20 ngày chờ đợi vết mổ ổn định, Tiên được hóa trị lần đầu tiên.

Đến nay em đã trải qua 9 lần hóa trị, với 4 mũi hóa chất đỏ, 5 mũi hóa chất dầu. “Hơn một tháng trước khi diễn ra cuộc thi, em đã vinh dự được nhận hoa và thư động viên từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là vinh dự và sự khích lệ lớn đối với em, để em tự tin hơn.”– Thủy Tiên cảm động nói.

Tối 15-12-2019, vòng chung kết “Duyên dáng Ngoại thương” diễn ra. Trong phần thi trang phục dạ hội, Đặng Trần Thủy Tiên đã bước ra sân khấu nhưng vẫn giữ nguyên mái đầu trọc, em được cả khán trường reo hò, cổ vũ. “Em muốn là chính mình. Và em cũng không muốn giấu giếm chuyện mình bị ung thư. Ung thư không có gì là xấu, nó chỉ là một thử thách trong cuộc đời mà em sẽ phải trải qua thôi” – Tiên chia sẻ. Kết quả, Đặng Trần Thủy Tiên được trao danh hiệu “Hoa khôi truyền cảm hứng”.      

Sự trẻ trung, năng động, tràn đầy lạc quan của Thủy Tiên đã truyền cảm hứng cho những người đồng bệnh.

Thủy Tiên tâm sự rằng, danh hiệu “Hoa khôi truyền cảm hứng” cũng chính là mong muốn mà Tiên muốn chuyển tới những người đồng bệnh. “Em cảm thấy ung thư không còn đáng sợ nữa, mà thứ đáng sợ nhất chính là việc bản thân mình coi nó là dấu chấm hết. Ung thư dạy em trân trọng cuộc sống này, vì em hiểu, cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp mình cần hướng đến và em sẽ tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sỹ; cố gắng giữ mãi tinh thần lạc quan này để truyền cảm hứng cho nhiều người bệnh giống như em.”– Tiên chia sẻ

Gửi lời cảm ơn đến phía Công ty Hoffmann-La Roche đã đồng hành cùng bệnh viện trong nhiều chương trình, hỗ trợ nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt, Giám đốc Bệnh viện K cũng chia sẻ về câu chuyện của người bệnh Nguyễn Thị Liên đã từ chối điều trị ung thư để sinh con. Khi biết về câu chuyện cảm động của hai mẹ con Liên, Công ty Hoffmann-La Roche đã hỗ trợ thuốc điều trị đích tốt nhất cho chị Liên với hy vọng người bệnh đáp ứng thuốc tốt và sớm hồi phục

Sau hơn 7 tháng vật lộn với sinh tử, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân Liên đã dần ổn định. Sáng 7-1-2020, Giám đốc Bệnh viện K đã trao quà động viên, hỏi thăm và chúc mừng chị.

TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5 nói “Sau khi sinh, bệnh nhân Liên được điều trị bằng hóa trị và thuốc kháng thể đơn dòng. Trải qua 9 đợt điều trị, sau đánh giá ban đầu thì tổn thương vú đáp ứng hoàn toàn, tổn thương phổi, gan đáp ứng 1 phần. Bệnh nhân dung nạp thuốc tốt. Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ và hội chẩn để đưa ra hướng điều trị tiếp theo, có thể bệnh nhân sẽ được duy trì điều trị bằng thuốc kháng thể đơn dòng và thuốc nội tiết.”

Được trở về nhà và sống trong vòng tay yêu thương của những người thân, cậu bé Bình An phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý. Đến nay, Bình An chào đời được hơn 7 tháng đã được 8 kg, tăng 5,6 kg so với thời điểm xuất viện về nhà.
 Hơn 7 tháng từ ngày sinh bé Bình An, sức khỏe của chị Nguyễn Thị Liên đã hồi phục nhiều

Anh Hùng, chồng chị Liên tâm sự: "Nhìn thấy con hàng ngày như vậy, gia đình tôi mừng lắm. Con phát triển khỏe mạnh, vợ sức khỏe hồi phục tốt, tôi không còn mong ước gì hơn vì ước nguyện lớn nhất đã thành hiện thực”.

Bé Bình An và chị gái

Giờ đây người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con đã dần hồi phục sức khỏe, đạt cân nặng 51 kg, làn da không còn xanh xao, mai mái nữa mà đã hồng hào trở lại. Đều đặn mỗi tháng, chị Liên sẽ trở lại Bệnh viện K để tái khám và điều trị. Hành trình chiến đấu với căn bệnh này của chị Liên còn dài nhưng với tinh thần lạc quan, sự mong ngóng của cậu con trai bé bỏng và cô con gái hơn 3 tuổi lớn khôn, chị lại càng phải cố gắng để trở về.

“Chúng tôi hy vọng rằng câu chuyện của Thủy Tiên và người bệnh Nguyễn Thị Liên sẽ truyền cảm hứng, tự tin cho nhiều người bệnh, nhất là những người trẻ tuổi không may mắc bệnh. Tôi rất cảm phục những người phụ nữ có nghị lực phi thường như hai cô gái ấy” - Ông Girish Mulye chia sẻ.


Tr.Hằng