Hiện nay, Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc trẻ em, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đang điều trị tích cực cho khoảng 10 trẻ mắc SXH đã ở giai đoạn nặng. BS Huỳnh Trung Triệu, Phó trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc trẻ em cho biết, từ tháng 6 trở lại đây, số bệnh nhi nhập vào khoa khá đông, mỗi ngày có từ 3-5 ca sốc SXH.

Phần lớn các bệnh nhi đều ở các tỉnh chuyển đến, nhiều nhất là từ Bình Dương, Bình Phước, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… Có 1 ca tử vong là bệnh nhi vì sốc SXH trên cơ địa thừa cân béo phì.

Theo BS Huỳnh Trung Triệu, tại khoa, cứ khoảng 10 trẻ theo dõi SXH thì có 5 trẻ trong cơ địa thừa cân, béo phì. Bệnh nhi N.Đ.P.H. (9 tuổi, ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đang được theo dõi tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc trẻ em, mới 9 tuổi nhưng nặng 59kg.

Một ca trẻ thừa cân bị SXH điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Hai ngày trước khi nhập viện, bé H. có những dấu hiệu sốt cao, ăn kém. Cứ nghĩ bé bị sốt thông thường nên gia đình không đưa đến bệnh viện khám bệnh, mà mua thuốc tại tiệm thuốc tây gần nhà về cho uống.

Đến ngày thứ ba, bé ói nhiều, đau bụng, đưa đến bệnh viện khám mới biết bị SXH. BS Triệu cho biết, bệnh nhi H. thừa cân nên đây là yếu tố thuận lợi để bệnh diễn tiến nặng hơn, dễ rơi vào sốc. Sau khi nhập viện, bệnh nhi được truyền dịch, thở ôxy, đánh giá để theo dõi các tổn thương sát mỗi giờ.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới từng tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân SXH 12 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, được chuyển lên từ một bệnh viện địa phương, bệnh nhi có sẵn cơ địa dư cân. Trong quá trình điều trị, bé tái sốc 2 lần, sau đó rơi vào suy tim, rối loạn nhịp, tràn dịch màng tim, dù đã được điều trị tích cực nhưng bé vẫn không qua khỏi.

Về nguyên nhân khiến bệnh SXH trở nặng ở trẻ béo phì, BS Triệu cho biết, thông thường lượng dịch truyền phải dựa vào cân nặng của đứa bé. Đối với những bé dư cân, sẽ không thể điều trị dựa vào cân nặng thật để tính toán lượng dịch cần truyền đủ. Bên cạnh đó, những bé thừa cân thì rất khó tiếp cận đường tĩnh mạch, lấy ven. Các thủ thuật hồi sức cấp cứu khác cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện.

Tại Khoa Nhiễm thuộc Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh hiện có 3 trẻ SXH rơi vào sốc đang được theo dõi tích cực. Theo BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện, từ đầu năm nay có trên 1.600 trường hợp bệnh nhi đến khám vì SXH, nhập viện điều trị khoảng 600 trường hợp.

Về những dấu hiệu của bệnh SXH, BS Tiến cho biết, trong 1- 2 ngày đầu, người bệnh bị sốt cao, tuy nhiên dấu hiệu khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường. Chính vì vậy, người bệnh cần xét nghiệm máu để xác định có mắc SXH không.

Ở giai đoạn tiếp theo, từ ngày thứ ba đến ngày thứ bảy, có dấu hiệu hạ sốt, nhưng xuất hiện những vết xuất huyết trên cơ thể, phụ huynh không nên chủ quan, trẻ cần được theo dõi sát sao và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên để tránh bệnh chuyển biến nặng.Vì vậy, khi thấy trẻ bị bệnh phải đưa ngay đến bệnh viện khám, không được tự ý mua thuốc về cho trẻ uống.

“Vừa qua, có một ca bệnh nhi béo phì bị SXH được chuyển từ tỉnh Trà Vinh lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố, các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa, rất may là bé dần bình phục và qua khỏi. Để tránh những biến chứng do SXH gây ra, nếu trẻ sốt liên tục 2 ngày kèm dấu hiệu mệt mỏi, có nhiều nốt xuất huyết bất thường ngoài da, đi cầu phân đen, tay chân lạnh, chán ăn, mệt mỏi…, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời”, BS Tiến khuyến cáo.

Theo Bộ Y tế, hiện nayđang bước vào những tháng cao điểm mùa dịch SXH, diễn biến của thời tiết đang là điều kiện làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống SXH.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết có thể tăng

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến 2-8, toàn TP ghi nhận trên 1.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) ở cả 30 quận, huyện, thị xã và không có tử vong.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã tổ chức 1048 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với trên 2,5 triệu lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 95,1%); kiểm tra gần 4,6 triệu dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, công trường…, phát hiện 232.414 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và đã loại bỏ được ổ bọ gậy ở 217.961 dụng cụ (đạt 94%).

Cùng với đó, toàn thành phố đã tổ chức 102 chiến dịch phun hóa chất chủ động phòng chống SXH tại 13 quận, huyện có nhiều bệnh nhân. Kết quả đã phun hóa chất cho gần 135.000 hộ được khoanh vùng trong khu vực nguy cơ, đạt 85,8%; 164 công trường, 1.095 cơ quan, đơn vị, trường học… được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.

Ngành Y tế Hà Nội nhận định, số ca mắc SXH có thể gia tăng, bệnh cảnh lâm sàng có thể nặng, diễn biến phức tạp. Do vậy tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng trong các khu dân cư.

Trần Hằng

Nhân Sơn