Sáng 20-8, ông Huỳnh Bảo Toàn, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk về sự việc bệnh nhi Nhan Gia Huy Byă (SN 2015, trú tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắk) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) vào ngày 16-8 vừa qua.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, vào sáng 16-8, cháu Nhan Gia Huy Byă được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh cấp cứu trong tình trạng đau bụng kèm ho, vã mồ hôi và mệt nhiều. 

Tại thời điểm vào bệnh viện, cháu Nhan Gia Huy Byă vẫn còn tỉnh táo, da lạnh. Dấu hiệu sinh tồn mạch nhanh nhỏ, khó bắt khoảng 120 lần/phút; huyết áp khó đo, nhịp thở 20 lần/phút.

Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, nơi xảy ra vụ việc

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi Nhan Gia Huy Byă bị choáng chưa rõ nguyên nhân, viêm phế quản và viêm ruột. Sau đó, bệnh nhi được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng và chỉ định điều trị thở Oxy, dịch truyền Natri Clorid 0,9% 500ml và truyền tĩnh mạch 100 giọt/phút.

Đến khoảng 9h30 cùng ngày, bệnh nhi còn tỉnh táo. Tuy nhiên, sau thời gian này sức khỏe bệnh nhi yếu dần và đến 12h30 cùng ngày, thì bệnh nhi mất tri giác hoàn toàn, đồng tử khoảng 5mm, tím tái toàn thân. Ngay sau đó, các bác sỹ đã đưa bệnh nhi vào phòng cấp cứu và ít phút sau, người nhà nhận được thông báo cháu không qua khỏi.

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân Nhan Gia Huy Byă chết sau ngừng tuần hoàn hô hấp nghi do viêm cơ tim biến chứng rối loạn nhịp kèm rối loạn huyết động.

Ngay sau vụ việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã khẩn trương tiến hành kiểm thảo theo đúng các quy định và tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

Trước đó Báo CAND đã thông tin, vào sáng 16-8, phát hiện cháu Nhan Gia Huy Byă bị sốt cao nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để thăm khám. 

Tại đây, bác sỹ không đo được huyết áp và bệnh nhi Nhan Gia Huy Byă được truyền một bình dịch. Đến khoảng 12h30 cùng ngày, Huy được bác sỹ thăm khám, tiêm thuốc, lát sau thì cháu có biểu hiện tím tái và co giật và đã được các bác sỹ đưa vào phòng cấp cứu nhưng chỉ ít phút sau, cháu Nhan Gia Huy Byă đã tử vong.

Trước cái chết bất thường của bệnh nhi, người nhà đã trình báo vụ việc lên Công an TP Buôn Ma Thuột. 

Nhận được tin báo, Công an TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành khám nghiệm tử thi, niêm phong, lấy mẫu các vật dụng, thuốc liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ.


Văn Thành