Tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức chiều 12/8, thông tin về việc ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, mức giá giường bệnh dịch vụ do Bộ Y tế ban hành theo Thông tư này tối đa 4 triệu đồng đối với loại 1 giường/1 phòng. 

Nhiều ý kiến cho rằng, giá 4 triệu đắt bằng khách sạn hạng sang, chất lượng khám chữa bệnh và phục vụ có đi đôi với giá thành hay không? Đồng thời cũng lo lắng các bệnh viện sẽ cố tận thu để tăng lợi nhuận.

Ông Liên cho hay, so sánh như thế sẽ khập khiễng. Giá giường 4 triệu/ngày rất đặc biệt, phục vụ 24/24h, chỉ áp dụng với một số bệnh viện, giường này có cả giường cho người nhà bệnh nhân.

Ông Nguyễn Nam Liên thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Thông tư quy định giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu. Thông tư này không ảnh hưởng đến đối tượng không có nhu cầu khám bệnh dịch vụ. Đối tượng hưởng BHYT vẫn áp dụng theo Thông tư 39/2018/TT-BYT.

Theo ông Liên, sở dĩ ban hành Thông tư là do nhu cầu của người dân về sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh có chất lượng dịch vụ cao, đòi hỏi được chăm sóc toàn diện (dịch vụ theo yêu cầu) hiện rất lớn. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 40 -50 nghìn người ra nước ngoài khám, chữa bệnh, với chi phí khoảng 2 tỷ USD. 

Việc ban hành thông tư là để tạo điều kiện cho người có thu nhập nhập cao, người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh. Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Ông Liên cũng khẳng định, khi Thông tư có hiệu lực và triển khai, không có chuyện các bệnh viện đưa bác sĩ giỏi ra khám chữa bệnh theo yêu cầu mà không phục vụ đối tượng BHYT. 

Do là giá giường dịch vụ theo yêu cầu, trên cơ sở tự nguyện của người dân nên các bệnh viện khi quyết định giá cũng phải tham khảo thị trường, nếu giá cao, chất lượng chuyên môn, phục vụ chưa tốt thì người dân sẽ lựa chọn cơ sở y tế khác.Trần Hằng