Ngày 9-5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ Công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản VESAK Liên Hợp Quốc cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 12 đến 14-5  Bộ Y tế đã có Kế hoạch 299/KH-BYT từ ngày 26-3-2019 về công tác y tế phục vụ Đại lễ.

  Ngành y tế sẽ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 1.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ; đại biểu trong nước và phật tử khoảng 10.000 đại biểu. 

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam có nhiệm vụ trực hỗ trợ chuyên môn

Là cơ quan thường trực của Tổ Công tác y tế phục vụ Đại lễ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế và các đơn vị liên quan cùng thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê tại buổi kiểm tra, giám sát công tác y tế phục vụ Đại lễ tại Sở Y tế tỉnh Hà Nam

 Đó là đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trước và trong thời gian diễn ra Đại lễ; đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra Đại lễ; bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đại biểu tham dự trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn; chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có.

Theo Kế hoạch, Sở Y tế Hà Nam chịu trách nhiệm xây dựng phương án, kế hoạch, tổ chức triển khai công tác y tế tại địa phương và chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố diễn ra Đại lễ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát kiểm tra, phân công các Tổ y tế thường trực tại các khách sạn các địa điểm họp, địa điểm diễn ra các sự kiện của Đại lễ.  

Sở Y tế Hà Nội bố trí các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại các địa điểm tại thành phố Hà Nội và tại sân bay Quốc tế Nội Bài; bố trí Tổ kiểm thực ba bước tại các khách sạn và kiểm dịch y tế biên giới tại sân bay Quốc tế Nội Bài. Quan điểm của Ngành Y tế là ngay khi các đại biểu đặt chân đến Việt Nam đều được chào đón và chăm sóc sức khỏe.

Đối với các trường hợp cấp cứu thảm hoạ nếu có như tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn nạn nhân, Bộ Y tế sẽ báo động huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện đóng trên địa bàn tỉnh,thành phố Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình. 

Trần Hằng