Theo anh Hải, khoảng 16h30 ngày 8-11, vợ anh là chị L.T.Q (28 tuổi) nhập viện Sản - Nhi Quảng Ngãi để làm thủ tục sinh con. 

Thời điểm này, chị Q. sức khỏe tốt, huyết áp bình thường, tim thai khỏe, đủ điều kiện sinh bì

nh thường. Sản phụ Q. sau đó được đưa vào phòng chờ sinh. Đến 21h cùng ngày, chị Q. được đưa vào phòng kín. Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, Đến 22h có bác sĩ mở cửa gọi anh Hải vào ký giấy để mổ cho chị Q.

Người nhà của sản phụ L.T.Q phản ánh sự việc với PV. 

Cũng theo lời anh Hải: "Khi vào phòng, tôi thấy vợ mình nằm im, nhắm mắt nghiền, mặt tím tái. Bác sĩ giục tôi ký giấy nhanh, rồi đẩy băng ca có vợ tôi nằm chạy vào phòng mổ. Lúc này, cổ vợ tôi đã nghẹo sang một bên và tay rũ xuống". 

Đến 23h cùng ngày thì bác sĩ lại mở cửa phòng mổ ra rồi trả lời ấp úng. Không giữ được bình tĩnh, anh đẩy cửa lao vào thì thấy vợ đã nằm chết và được đắp một miếng vải màu xanh từ đầu đến chân. Một lúc sau, lực lượng Công an TP.Quảng Ngãi cũng đã có mặt tại bệnh viện.

Một người thân khác trong gia đình anh Hải cho biết, thời điểm này, cháu bé đã được mổ ra khỏi bụng mẹ và đã tử vong, nhưng ê kíp y bác sĩ không để cháu cạnh người mẹ xấu số. "Chúng tôi thấy một thùng giấy nhỏ nằm dưới chân cứ nghĩ là thùng đựng đồ khi mổ nhưng khi mở ra thì thấy đứa trẻ không mặc áo nằm trong tư thế co rút người lại… 

Báo cáo ban đầu về nguyên nhân tử vong của sản phụ L.T.Q.

Đơn kêu cứu của gia đình gửi Sở Y tế và Công an tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ L.T.Q và thai nhi.

Xung quanh cái chết bất thường của sản phụ L.T.Q và thai nhi, ngày 22-11, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã thông tin: Phó Giám đốc bệnh viện Huỳnh Ngọc Thanh đã ký Văn bản số 56/BC-BVSN gửi các cơ quan chức năng tỉnh báo cáo về trường hợp mẹ con sản phụ Q. tử vong.

 Qua đó, văn bản số 56/BC-BVSN đã thừa nhận, sản phụ Q. nhập viện trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình sinh, sản phụ Q. đã bị vỡ ối đột ngột dẫn đến khó thở, mắt mờ..."Khi diễn biến bệnh quá đột ngột, toàn bộ ê kíp đã tích cực cứu chữa.... Nhưng vì bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Quá trình xử lý phù hợp và đúng quy trình chuyên môn", trích Văn bản số 56/BC-BVSN.  Kết luận nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Q. là vì thuyên tắc ối?!.

Cùng ngày, theo Phó Giám đốc sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, ngay khi dư luận xôn xao về trường hợp mẹ con sản phụ Q. tử vong, lãnh đạo sở đã yêu cầu Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi báo cáo. Sở cũng đã nhận được đơn của gia đình sản phụ, đơn chuyển tiếp từ ban Tiếp công dân UBND tỉnh Quảng Ngãi chuyển sang. Thanh tra sở tham mưu và chuyển các đơn này về bệnh viện Sản - Nhi yêu cầu xác minh cụ thể.

 Hiện, vụ việc cũng đang được Cơ quan điều tra Công an TP.Quảng Ngãi thụ lý điều tra.


Hoài Thu - Trí Công