Theo đó, sản phụ Nguyễn Thị Thuý Anh (SN 1995, ngụ Hậu Giang), được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ với thai 39 tuần 2 ngày; block  nhĩ thất độ III; nhịp thoát bộ nối 50 lần. 

Lúc vào viện điện tâm đồ block nhĩ thất độ III, nhịp tim chỉ từ 40-48 lần/phút (người bình thường từ 60-80 lần/phút). 

Qua khám lâm sàng, các BS nhận định sản phụ chuyển dạ sinh có dịch ối lẫn phân xu, chỉ định mổ cấp cứu lấy thai trên nền bệnh lý rối loạn nhịp chậm nặng. 

Các BS đang phẫu thuật cho sản phụ Thúy Anh. 

Nhận định đây là trường hợp có bệnh phối hợp rất phức tạp, cần xử trí cấp cứu, nên các BS tổ chức hội chẩn BV với các chuyên khoa. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu với điều kiện bắt buộc đặt máy tạo nhịp tạm thời trước để đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật.

Theo BSCK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, block nhĩ thất độ 3 là mức độ cao nhất trong các rối loạn dẫn truyền nhịp tim, làm cho tim không thể bóp đủ tần số nhằm cung cấp đủ máu đến các cơ quan khác, dễ dẫn đến ngất và tử vong. 

Đặt máy tạo nhịp tim là một lựa chọn điều trị tối ưu ở những bệnh nhân có triệu chứng hoặc có nguy cơ tim mạch cao. Nếu không được điều trị thích hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị đột tử ngưng tim bất cứ lúc nào. 

Sản phụ Thúy Anh đang được chăm sóc tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

"Tình trạng  block nhĩ thất độ 3 với nhịp tim chậm như vậy nếu tiến hành phẫu thuật cấp cứu như trường hợp của sản phụ Thúy Anh thì nguy cơ trụy mạch, ngưng tim trên bàn mổ rất cao. Vì vậy để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, các BS quyết định đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu trước và sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật cho sản phụ", BS Đào cho hay.

Ê kíp can thiệp do Ths-BS Thân Hoàng Minh tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân. Sau khi thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời, nhịp tim bệnh nhân tăng lên 60 lần/phút, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật. Thời gian thực hiện đặt máy tạo nhịp là 25 phút. Ê kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kết quả là một bé trai 2600gram chào đời khỏe mạnh. Hiện, sau phẫu thuật, sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, vết mổ khô, nhịp tim ổn định 60 lần/phút.

BSCK2 Phạm Thanh Phong cho biết, block nhĩ thất độ 3 là một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp. Việc khởi phát block nhĩ thất độ 3 trong thai kì lại càng hiếm gặp. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, điều này có thể liên quan đến các bất thường bẩm sinh về tim sẵn có, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh cơ tim, thuốc hoặc các rối loạn chuyển hóa hay rối loạn miễn dịch. 

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp gồm có mệt mỏi, nặng đầu, đau đầu, đánh trống ngực, khó thở và ngất, nếu có thai có thể bị sẩy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh cho thai, tăng nguy cơ tử vong khi chuyển dạ cho cả mẹ và con. Đáng lưu ý là có gần 1/3 người bị block nhĩ thất độ 3 không có triệu chứng lâm sàng, dẫn đến việc bệnh nhân không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán trễ.

Văn Đức