Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vào 8h25 sáng nay 10/9, tại phòng Cấp cứu, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng, ê kíp của Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương gồm BS Cao Văn Dũng và nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-COV-2. Sản phụ là Bệnh nhân COVID– 19 số 411, 30 tuổi, trú tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ. 

Bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. 

Để lên kế hoạch chào đón em bé chào đời, theo Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết , Khoa đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có sản phụ sinh từ đợt dịch đầu tiên. "Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã sắp xếp ngay một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ đến hỗ trợ. Bệnh nhân đến tuần thai 35, Khoa virus - Ký sinh trùng đã chuẩn bị sẵn sàng hết mọi thứ để chuẩn bị cho việc sinh thường ở khoa. Chúng tôi đã mang cả bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và sắp xếp lại các thiết bị trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở Khoa Ngoại sản", BS Việt cho biết. 

Ca sinh của sản phụ dương tính với SARS-CoV-2 diễn ra thuận lợi, an toàn, bé trai nặng 3,8kg chào đời

Theo BS Việt, với phương án đẻ mổ, bệnh viện đã dự tính, nếu bệnh nhân nặng lên thì chuyển xuống phòng mổ riêng ở Khoa Ngoại sản với đường đi riêng, vì bệnh nhân đang dương tính SARS-COV-2. Sau khi bệnh nhân đẻ xong thì sẽ được khử trùng." Chúng tôi chỉ huy động số lượng vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ, vì đây là bệnh lây nhiễm. Kíp đỡ đẻ gồm: 1 Bác sĩ sản và 1 Nữ hỗ sinh. Kíp mổ đẻ sẽ có 1 Bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng, khi đẻ mô kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng”, Trưởng Khoa Ngoại sản nói.


Những hình ảnh đầu tiên của cháu bé

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hỗ sinh Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ: “Chúng tôi có thể nói rằng ca đẻ diễn ra suôn sẻ, thành công. Em bé chào đời ở tuần thứ 36 và là cháu trai nặng 3,8 kg . Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu. Khi mẹ tròn, con vuông không riêng gì tôi mà cả ê kíp rất hạnh phúc đều hạnh phúc. Ngoài các thành viên trong ê kíp của Khoa Ngoại sản thì chúng tôi còn có các bác sĩ của Khoa Vi rút -Ký sinh trùng hỗ trợ ở vòng ngoài. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng có lẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Sau đây chúng tôi sẽ được cách ly y tế 14 ngày”. 

Niềm vui của ekip y, bác sĩ khi sản phụ sinh con thành công, bé trai chào đời khỏe mạnh

Bác sĩ Hoàng Tuấn Thành, là một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc cháu bé cho biết: “Hiện tại các chỉ số sinh tồn tốt mạch nhiệt độ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Vì bố cháu chưa lên, mẹ cháu đanh cách ly nên cháu chưa có quần áo, chúng tôi phải dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho cháu bé dùng sữa công thức”. 

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã đỡ đẻ thành công cho 2 sản phụ nghi nhiễm COVID-19.

Trần Hằng