Vụ việc được phát hiện khi một phụ huynh ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc là mẹ của bệnh nhi P.K.T 13 tuổi, phản ánh về việc quầy thuốc BHYT của bệnh viện này cấp thuốc quá hạn sử dụng. 

Theo đơn phản ánh của phụ huynh em T, ngày 16-5, bà đưa T đến bệnh viện khám theo bảo hiểm y tế và được bác sĩ kê đơn thuốc gồm 3 loại thuốc, mỗi loại 60 viên gồm Encorate 200mg, Magnensi B6 và Nootripam 400mg.

 Tuy nhiên, sau khi về nhà phụ huynh em T lấy thuốc cho con uống thì phát hiện thuốc Encorate 200mg đã quá hạn sử dụng nhiều ngày. 
Cụ thể, thuốc này được sản xuất vào ngày 10-4-2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9-4-2018. Sau đó phụ huynh em T đã cầm theo đơn thuốc, số thuốc được cấp đến bệnh viện trình báo và yêu cầu đổi thuốc. 
Loại thuốc hết hạn được dùng phát cho bệnh nhân.

Qua kiểm tra, trong số 60 viên Encorate 200mg có 50 viên quá hạn sử dụng, 10 viên còn hạn sử dụng thì  bệnh nhi đã uống 2 viên. Riêng 2 loại thuốc còn lại trong đơn thuốc được phát vẫn còn hạn sử dụng. Ngay sau đó tổ thanh tra nhân dân của bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc bảo hiểm y tế và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng. 

Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết. 

Sau khi phát hiện, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc quá hạn sử dụng để tiếp tục xác minh và có hướng xử lý. Riêng đối với các bệnh nhân, Bệnh viện sẽ đổi thuốc còn hạn sử dụng để họ tiếp tục điều trị.


Ngọc Sơn