Chị Đinh Thị Thảo, SN 2000, ở thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà lao động chui bên Trung Quốc trở về quê ăn Tết từ ngày 17/1. Khi chị Thảo về đến nhà, lực lượng Công an huyện và y tế huyện đã chủ động triển khai ngay các biện pháp để quản lý, theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

Dù không có những biểu hiện nghi vấn nào của dịch bệnh Covid – 19 từ Trung Quốc, nhưng khi được tuyên truyền, khuyến cáo, chị Thảo đã tuân thủ nghiêm sự quản lý của lực lượng chức năng trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng chủ động theo dõi và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe đối với những người thân trong gia đình chị Thảo. 

Công an huyện Sơn Hà tuyên truyền phòng, chống dịch cho số người lao động từ Trung Quốc về dịp Tết

Chị Đinh Thị Thảo chia sẻ: "Trước Tết chúng em từ Trung Quốc về Việt Nam ăn Tết với gia đình. Lúc này mới biết ở Trung Quốc bùng phát dịch chết người. Gần 1 tháng qua các anh Công an thường xuyên bên cạnh theo dõi, hướng dẫn chúng em đi kiểm tra sức khỏe. Đến lúc này em không bị bệnh em rất mừng".

Trước đó, ngay sau khi công bố dịch, Công an huyện Sơn Hà đã nhanh chóng vào cuộc phối hợp với các ban, ngành chức năng tiến hành rà soát, thống kê lập danh sách sàng lọc và chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có biện pháp cách ly, xử lý kịp thời không để tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Trung tá Hồ Thanh Vĩnh, Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Sơn Hà  cho biết: "Trước tiên chúng tôi tiến hành vận động từng gia đình để đưa thân nhân họ đang lao động chui sớm về Việt Nam. Khi về Việt Nam ngoài công tác phòng, chống dịch thì chúng tôi tuyên truyền những người đã về rồi thì không được qua lại Trung Quốc vì đây là thời gian dịch, sẽ ảnh hưởng tính mạng,sức khỏe và vi phạm luật. Chúng tôi đã kiên trì vận động, kêu gọi người thân của họ không được đi. Đến nay không có trường hợp người dân quay lại Trung Quốc".

Một tháng qua, Công an huyện Sơn Hà phối hợp địa phương đã tiếp nhận, cách ly và theo dõi trên 20 trường hợp là người lao động chui Trung Quốc trở về. Đã hết thời gian theo dõi ủ bệnh, số công dân từ Trung Quốc trở về đã sinh hoạt, lao động bình thường với mọi người xung quanh. 

Bà Đinh Thị Thinh - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà "UBND xã chỉ đạo các lực lượng liên quan phối hợp lực lượng công an xác minh, theo dõi, quản lý các trường hợp làm ăn ở Trung Quốc. Ngoài ra phối hợp trạm y tế thường xuyên đo thân nhiệt theo dõi hàng ngày các đối tượng".

Hiện, Công an huyện Sơn Hà tiếp tục phân công cán bộ theo dõi địa bàn, trực tiếp xuống nắm tình hình và tham mưu cho địa phương tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh. Vận động những gia đình có người đi lao động chui ở Trung Quốc sau khi có người thân trở về thì tự giác thông báo cho chính quyền hoặc lực lượng Công an để thực hiện đúng, đủ các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh.


Trà Câu