Ngay sau khi phát hiện, BV đã khẩn trương hội chẩn với BV Bệnh Nhiệt Đới đồng thời báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng (YTDP) Thành phố để tiến hành các biện pháp dự phòng cách ly, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh.

Tất cả những người có triệu chứng viêm hô hấp đều đã được điều trị bằng Tamiflu. Tất cả bệnh nhân tại khoa này đủ điều kiện xuất viện sẽ được cơ quan YTDP tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà. Trung tâm YTDP Thành phố  tổ chức theo dõi, rà soát đối với các bệnh nhân cư ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân cư ngụ tại tỉnh khác sẽ được báo cáo về Viện Pasteur TP.HCM để triển khai theo dõi theo hệ thống.Trước khi xuất viện, các bệnh nhân này đều được tư vấn về các biện pháp phòng chống lây nhiễm tại cộng đồng.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, vào đêm 1-6, đã có 23 người là bệnh nhân bệnh phụ khoa, thân nhân và nhân viên y tế có triệu chứng sốt. 

Sau khi báo cáo, BV Bệnh Nhiệt Đới đã phối hợp xử lý bằng cách cử nhân viên y tế sang hội chẩn, lấy mẫu máu 18 bệnh nhân còn ở BV ngay trong đêm 1-6, đến sáng 2-6 đã có kết quả xét nghiệm PCR cho thấy 16/18 người dương tính với cúm mùa A/H1N1.  

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết, những bệnh nhân bị bệnh và những người nghi phơi nhiễm có thể được xuất viện miễn là tuân thủ việc dùng khẩu trang, rửa tay đúng cách. Bởi lẽ, H1N1 là loại cúm theo mùa, cũng không quá nguy hiểm, không thuộc nhóm phải cách ly khỏi cộng đồng. 

Tuy nhiên, ngay trong đêm 1-6, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực khoa nội soi (lầu 5 - khu M). Khi phát hiện có các trường hợp sốt nghi nhiễm H1N1 có 37 ca mổ phụ khoa dự tính thực hiện trong ngày 2-6 và 4-6 nhưng cũng được dời lại sau ít nhất 2 tuần, tức qua giai đoạn ủ bệnh, nếu lỡ bệnh nhân có nhiễm để tránh việc mầm bệnh lây lan sang khu vực phòng mổ. 

37 ca này cũng không có ca nào thuộc dạng phải mổ gấp. BV cũng đã thực hiện rà soát, có hơn 80 bệnh nhân đang được theo dõi tại lầu 5, khu M, bao gồm người bị cúm và người có nguy cơ sẽ được xuất viện dần dần từ cuối tuần này cho đến sáng thứ hai 4-6. Sau đó, BV sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực này và đến 12 h trưa cùng ngày 4-6 sẽ mở cửa Khoa Nội soi trở lại. Các khu vực khác trong bệnh viện vẫn hoạt động bình thường. 

Cũng theo bác sĩ Mỹ Nhi, mọi việc bắt đầu từ một nữ bệnh nhân ở Tiền Giang, điều trị tại Khoa Nội soi, bị sốt vào sáng 1-6. Chị này có lịch mổ vào sáng thứ bảy 2-6 nhưng vì sốt không thể phẫu thuật nên bác sĩ cho dời ca mổ, xuất viện và yêu cầu đi khám tai mũi họng. Tuy nhiên đến 12 giờ trưa, bắt đầu có thêm 5-7 bệnh nhân có triệu chứng sốt, mỏi cơ, đến 3 h con số tăng lên 12 người và đến cuối ngày là 23 người. 


H.Nga