Giám đốc BV Nhân dân 115, ông Phan Văn Báu cho biết, BV có 1.600 giường nhưng thực tế số lượng bệnh nhân nội trú luôn trên 2.000. Mỗi ngày có 2.800 – 3.000 lượt khám chữa bệnh. Số bệnh nhân cấp cứu dao động từ 250 - 350 bệnh nhân/ngày. 

BV đã tự chủ chi thường xuyên, nguồn thu hoàn toàn từ bảo hiểm y tế và dịch vụ, trong khi đó giá dịch vụ y tế hiện vẫn chưa kết cấu đủ 7 yếu tố cấu thành, lương cơ sở liên tục tăng khiến BV không thể trang trải mọi hoạt động. Trong đó, vấn đề nan giải nhất là phải nghĩ ra cách để cải cách tiền lương, đưa tiền của cán bộ nhân viên gần tiệm cận với các bệnh viện tư nhân để tránh chảy máu chất xám.

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng tới thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Ông Báu cũng đưa ra kiến nghị của BV xin được phép thí điểm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhằm xây dựng BV hiện đại hơn, có điều kiện phát triển chuyên khoa sâu, xứng tầm quốc tế, tham gia vào cung cấp dịch vụ y tế quốc tế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm bệnh Nhi và thân nhân tại BV Nhi Đồng 1 tại khoa Nhiễm. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ đang xây dựng quy định về tự chủ tài chính cho các BV trên toàn quốc, hiện đang triển khai lấy ý kiến thêm tại một số địa phương.

Bộ Y tế  đang thí điểm tự chủ tài chính chi thường xuyên và chi đầu tư tại 4 BV tuyến cuối trực thuộc bộ là BV Chợ Rẫy, Bạch Mai, BV K và BV E.

Sau khi nghe ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đồng ý với việc cần có một quy định chung cho các cơ sở y tế trong cả nước về tự chủ tài chính nhưng các BV cuối cũng cần có những cơ chế tự chủ riêng, đặc thù để phát triển.

Việc hỗ trợ ngân sách chỉ nên để dành cho các cơ sở y tế tuyến dưới, cho dự phòng còn nơi nào phát triển được thì cần tạo điều kiện để họ phát triển để làm sao một mặt phục vụ được người dân tốt hơn, mặt khác có thể đẩy chất lượng chuyên môn lên cao. 

Đây là cơ sở để giữ người bệnh Việt Nam không phải chi hàng tỷ USD để đi nước ngoài chữa bệnh khi mà cơ sở trong nước đã đáp ứng được. Vì khi các BV được tự chủ thì chắc chắn sẽ tháo gỡ được vấn đề này.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã tới BV Nhi đồng 1 TP HCM hỏi thăm các y bác sĩ về tình hình chữa trị cho những trường hợp trẻ mắc tay chân miệng (TCM), sởi và sốt xuất huyết. 

Báo cáo với Phó thủ tướng, PGS TS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết, thời gian qua BV cấp cứu, chữa trị cho hàng ngàn trẻ mắc bệnh truyền nhiễm (TCM, sởi, sốt xuất huyết), trong đó 66% bệnh nhi tới từ các tỉnh. Cao điểm nhất là vào ngày 1/10, BV khám cho 8.380 trẻ. Trong đó có 590 ca nặng, cần chăm sóc cấp 1, thở máy.

Với bệnh TCM, 9 tháng đầu năm, BV thăm khám cho 21.899 ca và có 2.180 ca nhập viện, trong đó có 1 bệnh nhi ở tỉnh Đồng Nai tử vong. Các tỉnh có trẻ nhập viện cao là Tây Ninh, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Bình Dương…

Với bệnh sởi, năm 2017, BV không ghi nhận trường hợp nhập viện, nhưng 2018, đến ngày 10/10 có 106 ca sốt phát ban nghi sởi nhập viện (48 ca chẩn đoán xác định sởi). Hiện có 18 ca sởi đang điều trị ở khoa Nhiễm – thần kinh của BV này.

Theo BS Hùng, năm nay BV đã tăng thêm 200 giường (từ 1.400 giường lên 1.600 giường) để phục vụ bệnh nhi. BV cũng cải tạo căng tin cũ thành 3 phòng bệnh để có thêm nơi cho bệnh nhi nằm điều trị. BV cũng chủ động kế hoạch phòng chống dịch bệnh, sàng lọc, phân luồng, cách ly bệnh nhi, hạn chế lây lan và kiểm soát dịch. Tăng cường chuyển tuyến bệnh nhi ổn định về tuyến trước, với bệnh TCM nhẹ (độ 2a) chuyển về BV quận huyện điều trị.

Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cũng nhận định, trong 4 tuần qua, tổng số ca bệnh TCM tăng gấp 2,2 lần so với 4 tuần trước đó tại khu vực TPHCM. 

Tất cả 24/24 quận huyện đều có số ca bệnh tăng. Trong đó, bệnh sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm tới nay là 22.226 ca, giảm 11,5% so với cùng kỳ 2017.  Bệnh sởi có 143 trường hợp, xuất hiện ở 24/24 quận huyện. Hầu hết các ca bệnh không có liên hệ dịch tễ với nhau, không ghi nhận ổ dịch tại cộng đồng, tuy nhiên đã phát hiện 1 vài trường hợp lây trong nhà người bệnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ ở TP.HCM nói chung và bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 nói riêng đã tích cực cứu chữa cho các bệnh nhi. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết Chính phủ vừa đồng ý chủ  trương cho TP.HCM xây thêm 3 BV lớn ở Thủ Đức, Hóc Môn, Củ Chi nhưng cho dù xây xong vẫn có thể quá tải.

Tại buổi làm việc, đại diện BV Nhi đồng 1 cũng đưa ra đề nghị về việc có hỗ trợ phụ cấp chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết như trước đây phải công bố dịch xong thì nhân viên y tế mới được hưởng chế độ đãi ngộ, còn bây giờ thì không cần công bố dịch, nhưng vẫn cần phải có văn bản của UBND tỉnh, thường thể hiện bằng kế hoạch chống dịch cụ thể thanh toán. Theo đó, Phó thủ tướng đề nghị UBND TP.HCM cùng Sở y tế linh hoạt giải quyết vấn đề trên.

H.Nga