Trước đó, chị N.T.H. (30 tuổi, ngụ tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đến BVXA khám vì thường xuyên mệt mỏi, không thể làm việc gắng sức được. 

Qua triệu chứng lâm sàng và kết quả các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ xác định chị bị suy tim, tăng áp lực phổi rất nặng do thông liên nhĩ, lỗ thông lớn có đường kính khoảng 30mm. 

Đây là trường hợp bệnh lý tim bẩm sinh ở người lớn, và cần phải phẫu thuật tim hở vì lỗ thông to, khó có thể can thiệp bằng các biện pháp khác.

Ca phẫu thuật được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện Tim TP. Hồ Chí Minh, ê kíp các bác sĩ  BVXA đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. 

Phẫu thuật được thực hiện với hệ thống hỗ trợ của máy tuần hoàn ngoài cơ thể, với thế hệ máy tim phổi nhân tạo Sorin S5 hiện đại nhất hiện nay. 

Lỗ thông liên nhĩ được vá lại bằng miếng vá màng ngoài tim tự thân. Sau mổ, ê kíp vô cùng vui mừng khi chứng kiến những nhịp đập tim đầu tiên trở lại của bệnh nhân với nhịp xoang đều.

Trong phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ra hồi sức tim ổn định, không cần đến thuốc trợ tim, không cần truyền máu. 

Chiều tối ngày 15/7, thông tin cho biết, bệnh nhân đã được rút nội khí quản (ống thở), tỉnh táo và mọi thông số huyết động, xét nghiệm cũng như siêu âm tim cho kết quả tốt.        

Hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể thuộc loại hiện đại nhất được sử dụng trong ca phẫu thuật.
Ca phẫu thuật thành công, thêm một địa chỉ tin cậy cho người dân TP.HCM và các vùng ven trong điều trị bệnh lý tim mạch . 

ThS.BS. Trần Thúc Khang – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực BVXA cho biết: “Để thực hiện ca phẫu thuật tim hở, Bệnh viện đã chuẩn bị hết sức chu đáo và quyết tâm. Ca mổ đã huy động tất cả các phẫu thuật viên (tim mạch – lồng ngực), bác sĩ gây mê, bộ phận các kĩ thuật viên, bác sĩ hồi sức tim, thực hiện phẫu thuật chính xác để ca mổ được hoàn thành và không xảy ra sai sót.

Huyền Nga