Từ khi sinh ra, cháu P đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch, được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi. Với mong muốn chữa khuôn mặt dị tật cho cháu P nên ngày 19-9, bệnh nhi P được gia đình chuyển ra Bệnh viện T.Ư Huế điều trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã yêu cầu các bác sĩ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với sự giúp đỡ của GS McKay McKinnon. Đến ngày 26-10, ê kíp gồm các bác sĩ khoa Thần kinh, Tai mũi họng và Răng hàm mặt, Bệnh viện T.Ư Huế cùng GS McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho cháu P.

Bệnh nhi Lê L.P bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi.

Các bác sĩ đã tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương. 

Tiếp đó tiến hành cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt, cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, các bác sĩ tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ. Sau 8h phẫu thuật, khuôn mặt cháu P được tái tạo thành công. Hiện sức khỏe cháu P đã phục hồi tốt.

GS McKay McKinnon (thứ 3 từ trái sang) cùng lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế thăm cháu P sau ca phẫu thuật.

Lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi để cháu P có một khuôn mặt bình thường và đẹp hơn.

Được biết, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1% và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định. Điều trị cho dị tật bẩm sinh này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm để đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi.


Anh Khoa