Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu, vùng ngực trước tim bầm tím bị lõm vào, đầu trong xương sườn số 5 trái bị gãy nghi ngờ đâm thẳng vào tim. Siêu âm ngay tại giường cấp cứu cho thấy hình ảnh màng ngoài tim có rất nhiều dịch máu gây chèn ép tim cấp.

Êkíp cấp cứu nhận định đây là một trường hợp tối khẩn, bởi bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, đe dọa tử vong. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, đồng thời xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện để can thiệp phẫu thuật, bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân khi người thân chưa kịp đến. Bệnh nhân phải chọc dịch màng ngoài tim giảm áp ngay tại giường cấp cứu nên bắt đầu có dấu hiệu đập lại và được chuyển mổ khẩn cấp. Cuộc chạy đua giữ tính mạng bệnh nhân của các thầy thuốc diễn ra chỉ vỏn vẹn trong 3 phút.

Ca phẫu thuật cấp cứu nạn nhân vỡ tim.

ThS.BS Phạm Văn Chung, Khoa Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực và là phẫu thuật viên chính trong ca mổ cấp cứu này, chia sẻ: Đây là một ca phẫu thuật chấn thương tim và sốc mất máu rất phức tạp nên quá trình phẫu thuật rất căng thẳng, đòi hỏi sự chính xác đến từng giây. Nhưng với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng, các bác sĩ của bệnh viện đã thành công. Sau mổ, bệnh nhân liên tục được theo dõi chặt chẽ tại phòng hồi sức tim. Sau hơn 10 ngày trải qua ca phẫu thuật sống còn ấy, bệnh nhân đã hồi phục.

Theo bác sỹ Chung, chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng khi xảy ra thì diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân thường là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Việc cứu sống bệnh nhân vỡ tim như trường hợp này là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, tua trực cấp cứu, êkíp phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức.

Đặc biệt, với ca vỡ tim rất phức tạp này lại được các bác sĩ ở bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu thành công, đã chứng tỏ trình độ chuyên môn phẫu thuật tim mạch của các bác sĩ ở đây rất vững vàng.

Thanh Hằng