Cháu H được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, nhưng do tình trạng quá nặng nên cháu đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 1-5 trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. 

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu – Chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẩn trương tiếp nhận và cho cháu bé truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, đêm 1-5, bệnh nhi được phẫu thuật rút dị vật ra.

Bệnh nhi vẫn đang phải thở máy, tiếp tục theo dõi tại khoa Hồi sức Ngoại

Theo Ths.Bs Hồ Trung Luân (Khoa Ngoại Thần kinh), người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, ca mổ nhiều nguy cơ do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn. Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao. Sau hơn 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã gắp dị vật thành công.

Hôm nay, ngày 2-5 cháu bé vẫn đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.

Điều đáng nói là, theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm Bệnh viện tiếp nhận từ 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm. Có cháu uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, cháu bị đuối nước trong bồn tắm, có cháu bị gấu cắn đứt một bên cánh tay, cháu lại ngã từ tầng cao xuống do chơi thả diều trên nóc nhà…

Trường hợp như cháu bé kể trên cũng là một trong những tai nạn hy hữu.Vì thế, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi nên để ý xung quanh và nên tránh xa khu vực có các máy công nghiệp đang vận hành. Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh cũng cần giải thích để trẻ biết về loại tai nạn này và có ý thức chủ động rời xa khu vực có nguy cơ không an toàn.

Thanh Hằng