Con số bất thường trên đang được các nhà chuyên môn về Nhi khoa quan tâm, khảo sát. Theo BS Lê Hữu Phúc phụ trách Khoa chấn thương chỉnh hình BV Nhi đồng 1 cho biết, bệnh lý lõm ngực được phát hiện nhiều vào những năm gần đây và BV Nhi Đồng 1 đã có kế hoạch tiến hành tiếp nhận, điều trị cho trẻ từ khoảng hơn 4 năm qua. Tuy nhiên, con số bệnh nhi mắc bệnh này nhập viện gia tăng đáng kể trong năm qua. Có lẽ một phần do gần đây, BV Nhi Đồng 1 đã chủ động xin BHYT chi trả và hiện đã được thanh toán 80% cho bệnh nhi khi điều trị bệnh lý này. Trước đây không có BHYT nên gia đình phải chịu hoàn toàn chi phí.
Bệnh lý lõm ngực là bệnh bẩm sinh, hiện chưa tìm được nguyên nhân gây ra, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 2-3 trẻ bị biến dạng ngực (lồi hoặc lõm). Trong đó, trẻ bị dị tật đa phần là nam giới. Chiếm tới 75%, trong khi đó, tỉ lệ nữ giới chỉ khoảng 25%. Bệnh có tỉ lệ gặp không cao, tuy nhiên nó lại là dạng dị tật thuộc hàng phổ biến nhất trong các dị tật ở ngực và có tỉ lệ biến chứng cao. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và tới tâm lý trẻ.
Bệnh lý lõm ngực nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm.

Theo BS Đặng Khải Minh, khoa Chấn thương Chỉnh hình của BV, biến chứng tác động mạnh nhất là những thay đổi về mặt thẩm mỹ. Bộ ngực bị biến dạng, càng lớn, càng dậy thì, càng đến tuổi các em chú trọng đến vẻ ngoài hình thức, đến vẻ đẹp cơ thể, thì ngực càng bị biến dạng mạnh. Ngực trở nên bị gù vẹo, lõm sâu, co kéo. Đa phần các bệnh nhi đều cảm thấy xấu hổ, mất tự tin và ngại giao tiếp.

Bên cạnh những biến đổi về mặt thẩm mỹ là những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe. Tùy vào thể lõm ngực là "chính tâm" hay "lệch tâm" mà nó tác động tới tim như thế nào. Nhưng thường thì tim sẽ bị di, đẩy ra khỏi vị trí bình thường. Từ dị tật này mà làm thiếu hụt khối lượng máu tuần hoàn. Tim có thể lệch trái, lệch phải hoặc có khi bị ép ở chính giữa. Hoạt động nhịp tim có thể bị nhanh lên hoặc chậm đi bất thường. Có bệnh nhi lại bị tai biến do ảnh hưởng đến phổi. Do dị tật lõm ngực nên thể tích lồng ngực bị giảm rất lớn. Hiện tượng này làm phổi không thể giãn ra được và do đó chức năng hô hấp không đảm bảo. Đây là điều rất đáng lo ngại cho sức khoẻ của bệnh nhi.

Cũng theo các bác sĩ, căn bệnh như vậy nhưng nhiều phụ huynh quá bận rộn với công việc nên không thường xuyên để ý đến những vấn đề sức khỏe của con. Nhiều phụ huynh không hề biết gì về căn bệnh này hoặc biết cũng bỏ qua các triệu chứng liên quan đến căn bệnh. Qua khảo sát các ca mắc bệnh, cho thấy, có trẻ mới sinh ra đã phát hiện ngực bị lõm, nhưng cũng có khi đến 3-4 tuổi mới nhận ra; có khi 13 tuổi, gia đình mới biết là trẻ mắc bệnh này.

Phương pháp điều trị với trẻ 3-4 tuổi thường sẽ không can thiệp phẫu thuật mà BS ra chỉ định theo dõi. Song song đó là biện pháp vật lý trị liệu với những bài tập chuyên môn về hô hấp, hoặc được khuyến cáo cho trẻ đi bơi. Chứng lõm ngực thì phẫu thuật tốt nhất là khi trẻ 7-12 tuổi.

Trị bệnh lõm ngực thường được phẫu thuật đặt thanh nâng ngực để nắn xương phát triển theo hướng mới. Cho đến khi xương phát triển cứng, chắc thì trở lại bệnh viện để mổ lấy thanh nâng ngực ra. Khoảng thời gian chờ thường kéo dài khoảng từ 2 đến 3 năm tùy tình trạng phát triển của xương trên cơ thể bệnh nhi.

H.Nga