Sáng ngày 26/7, tin từ UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, trên địa bàn đã phát hiện 1 ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau. Bệnh nhân là em N.T.T.D., dân tộc Tày, SN 2006, thường trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. Em D. là học sinh lớp 8A2, Trường THCS Bình Sơn, huyện Phú Riềng.

Cán bộ y tế xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh bạch hầu cho các đối tượng tiếp xúc gần với em D.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước và huyện Bù Đăng đang ra sức triển khai các biện pháp phòng dịch lây lan.

Theo hồ sơ bệnh án, trước ngày 11/7, bệnh nhân học tập và cư trú tại trường, không rời khỏi xã, không tiếp xúc với người nước ngoài. Chiều ngày 11/7, bệnh nhân nghỉ hè và được mẹ đón từ trường về nhà riêng ở thôn Thống Nhất. Trong quá trình di chuyển không tiếp xúc với ai, về thẳng nhà.

Từ ngày 15 đến 17/7, bệnh nhân có các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, chán ăn và có đi khám tại phòng khám tư nhân tại Đắk Nhau. Lúc này, bệnh nhân được tiêm thuốc và cho uống thuốc 2 ngày. Trong quá trình đi khám bệnh tại xã Đắk Nhau, bệnh nhân có tiếp xúc nhiều người, di chuyển nhiều nơi và không đeo khẩu trang. Đến ngày 18/7, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng với nhiệt độ cơ thể đo được 37,5 độ, họng hơi đỏ, Amidan có điểm trắng mờ, nghi ngờ có giả mạc ở 1 bên trái.

Với chẩn đoán ban đầu nghi ngờ bệnh bạch hầu nên bệnh nhân đã được Trung tâm Y tế huyện đưa vào khu cách ly. Đồng thời tiến hành khử khuẩn một số khoa của Trung tâm Y tế Bù Đăng, nhà bệnh nhân và khu vực lân cận. 

Trung tâm Y tế cũng lấy mẫu, chụp hình tổn thương, đồng thời hội chẩn với bệnh viện tuyến trong tỉnh Bình Phước. Sau đó, mẫu bệnh và hình ảnh tổn thương của bệnh nhân đã được gửi Viện Pasteur và Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh xét nghiệm. Đến sáng ngày 24/7, kết quả xét nghiệm lần 2 bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi phát hiện ca bệnh bạch hầu, ngành y tế địa phương đã nhanh chóng tuyên truyền, phun xịt khử trùng đến khoanh vùng cách ly, với mục tiêu không để lây lan bệnh. Đồng thời, xác định 32 đối tượng tiếp xúc gần để cấp thuốc điều trị dự phòng, tiêm phòng vắc xin và khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người khác.

Cán bộ y tế xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng phun xịt hóa chất khử khuẩn trong nhà bệnh nhân và những khu vực lân cận.

Sáng cùng ngày, bác sĩ Trần Duy Thao - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đắk Nhau cho biết, cán bộ y tế của trạm đã tiến hành kiểm tra và khám cho một số đối tượng tại gia đình cũng như những hộ xung quanh nhà em D. để xác định có em nào bị viêm họng và có nghi ngờ bạch hầu nữa hay không để kịp thời xử lý. Trước mắt, cán bộ, nhân viên của trạm đã phun thuốc, khử trùng cho các hộ gia đình xung quanh và tiêm vắc xin ngừa bệnh cho 32 đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Trong khi đó, nhằm triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn huyện Bù Đăng, UBND huyện Bù Đăng vừa có công văn khẩn giao Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh bạch hầu, dự trù nguồn vắc xin tiêm ngừa cho các đối tượng, cơ số thuốc điều trị bệnh bạch hầu khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện tiêm bổ sung vắc xin uốn ván, bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi tại cộng đồng và trẻ học lớp 2 (năm học 2020-2021) trên địa bàn. Xác định địa bàn nguy cơ, triển khai tiêm vắc xin Td cho đối tượng nguy cơ mắc. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn tổ chức tiêm chủng hàng tháng, quản lý chặt các đối tượng tiêm chủng; tiến hành tiêm vét cho các đối tượng ngay sau buổi tiêm chủng.  

Đắk Nhau hiện có trên 13.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 60% dân số toàn xã, chủ yếu là đồng bào dân tộc M’nông, S’tiêng. Hiện nhận thức về công tác tiêm chủng của người dân địa phương chưa cao, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, công tác phòng chống bệnh trên địa bàn xã Đắk Nhau còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, tháng 7/2016, tỉnh Bình Phước công bố dịch bệnh bạch hầu xảy ra ở 2 xã Thuận Lợi và Thuận Phú, huyện Đồng Phú, nhằm tránh dịch bệnh lây lan sau khi có 3 người, từ 6 đến 26 tuổi tử vong (từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2016). Ngoài ra thời điểm đó có khoảng 50 người nghi nhiễm căn bệnh này phải cách ly tập trung điều trị.

Đức Trí