Trước đó, vào chiều 3/9, cơ quan chức năng ghi nhận có 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn thôn 7. Bệnh nhân là cháu Y.M.E. (SN 2017, dân tộc Ê Đê).

Sáng 29/8, cháu có biểu hiện sốt cao, được gia đình đưa đến khám tại một phòng khám tư nhân và được bác sỹ chẩn đoán viêm Amidan mủ, cho thuốc về nhà uống nhưng bệnh không giảm. 

Đến ngày 1/9, gia đình đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột và được nhập viện điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu. Tối ngày 2/9, cháu được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó kết luận cháu E. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nhà các gia đình trong thôn

Sau khi phát hiện ca bệnh, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản hỏa tốc về triển khai cấp các biện pháp phòng chống bạch hầu. Theo đó, tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế từ 0h ngày 4/9 đến 0h ngày 11/9 tại thôn 7 (khoảng 700 hộ dân). Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các trường học đóng chân trên địa bàn thôn cho học sinh nghỉ học đến hết thời gian cách ly.

Nhân viên y tế cấp phát thuốc uống phòng, chống bạch hầu cho người dân trong thôn

Giao UBND xã Cư Êbur chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp để khống chế, dập dịch tại thôn 7. Triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của ngành y tế: Khử khuẩn, vệ sinh môi trường, rà soát người tiếp xúc tổ chức uống kháng sinh dự phòng, tổ chức tiêm ngay vắc - xin phòng bạch hầu khi ngừng uống kháng sinh...

Toàn bộ khu dân cư thôn 7 được phong tỏa để phòng, chống dịch

Trước đó, chiều 1/9, Đắk Lắk ghi nhận thêm 1 ca mắc bạch hầu là 1 cháu trai 6 tuổi ở buôn Yang Kring, xã Bông Krang, huyện Lắk. Như vậy, chỉ trong vài tháng qua, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận tổng cộng 41 trường hợp mắc bệnh bạch hầu ở hầu và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Văn Thành