Theo đó, ngày 24-5, các BS Khoa Ngoại tổng hợp BVĐK TP Cần Thơ đã nội soi gắp ra một ống nhựa khá cứng dài 30cm trong ổ bụng bệnh nhân Phạm Thị T. (SN 1958, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang). 

Đáng chú ý, không biết ống nhựa này đã chui vào ổ bụng bệnh nhân bằng đường nào và nằm trong đó bao lâu. Vì theo gia đình, bệnh nhân chưa trải qua tiểu phẫu hay phẫu thuật lần nào trên cơ thể, kể cả mổ lấy thai cũng không có. 

Các BS đang nội soi lấy ống nhựa ra khỏi bụng bệnh nhân. 

Theo trình bày của bệnh nhân T., nhiều năm nay bà cứ bị đau bụng dai dẳng, khi thì đau thượng vị, khi lại đau ở bụng dưới. Đi khám rất nhiều lần, nhiều nơi được chẩn đoán viêm dạ dày, viêm đại tràng, uống thuốc đỡ được ít ngày sau đó lại đau tái phát. 

Bệnh thường xuyên, điều trị không hết, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, nhiều lúc bệnh nhân cảm thấy chán nản. Trước khi nhập viện vài ngày, bệnh nhân đi soi đại tràng. 

Hình ảnh chụp CT phát hiện dị vật trong bụng bệnh nhân. 

Khi soi, BS chỉ đưa máy được tới đại tràng Sigma, cảm giác như có khối u hay vật gì chèn ép cản trở ống soi đi lên. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT-scan ổ bụng phát hiện có dị vật hình ống ở tiểu khung.

Các BS hội chẩn thống nhất chẩn đoán dị vật tiểu khung, chỉ định nội soi ổ bụng chẩn đoán. Tiến hành nội soi, các BS phát hiện một cấu trúc dạng ống nằm trong tiểu khung. 

Qua nội soi, các BS gắp ra một ống nhựa khá cứng, đường kính 6mm, dài 30cm. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn có thể xuất viện nhưng gia đình ở xa nên xin nằm lại thứ 2 tuần sau mới về.

Ống nhựa có đường kính 6mm, dài 30cm được lấy ra khỏi người bệnh nhân T. 

Theo ký ức của bệnh nhân, 40 năm trước khi vừa lập gia đình chưa muốn sinh con nhưng lại “dính” bầu, bệnh nhân đến phòng khám bà mụ hút thai. Sau khi hút có đau bụng vài ba tuần rồi hết. 

Mấy năm sau bệnh nhân mang thai, sinh đẻ bình thường. Phòng khám của bà mụ đó cũng đã nghỉ từ lâu, bệnh nhân cũng không biết bà mụ đó giờ ở đâu, còn sống hay đã mất vì lúc đó bà mụ đã khá lớn tuổi.

Văn Đức