Đây là chương trình nhằm tuyên truyền tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định và ký cam kết bảo đảm ATTP. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP, giúp người tiêu dùng nhận biết rõ về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn, đáp ứng bữa ăn hàng ngày. Giai đoạn 1 của chương trình được thực hiện từ tháng 5-2017 đến 31-12-2017.  

Bà Hồ Thị Mai Chinh - Chủ nhiệm chương trình “Bữa ăn an toàn” cho biết, các doanh nghiệp này đa số là các hợp tác xã và các hộ gia đình sản xuất nông sản được mời ngẫu nhiên để cùng chung tay thực hiện bữa ăn an toàn tới người dân Thủ đô, các Đại sứ quán các nước tại Hà Nội.

Theo đó, các hợp tác xã, hộ cá nhân phải thông tin đầy đủ về số lượng hàng hóa cung cấp, giá bán ổn định, đối tượng phân khúc của sản phẩm…đặc biệt, các hợp tác xã, hộ cá nhân sản xuất phải có mã nguồn gốc truy xuất sản phẩm để tham gia chương trình.

Nhiều dioanh nghiệp cam kết cung cấp thực phẩm an toàn

Ông Nguyễn Minh Đăng- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Tất cả các sản phẩm tham gia chương trình phải có truy xuất nguồn gốc thì mới tạo được niềm tin ban đầu cho người tiêu dùng, tức là khi xảy ra vấn đề gì thì có đơn vị chịu trách nhiệm. Khi đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng thì các hợp tác xã, hộ gia đình phải nâng cao chất lượng sản phẩm, mới tạo lập được thương hiệu.

Tại hội  nghị, 40 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như thịt, rau củ, hoa quả, gạo… đã đăng ký tham gia chương trình. Để mở rộng chương trình, ngày 20-8 tới, Ban chỉ đạo “Bữa ăn an toàn” sẽ phát động chương trình với các gian hàng về bữa ăn an toàn cho người dân Thủ đô, đồng thời, tiếp tục lập nhiều gian hàng khác để đưa thực phẩm an toàn cho Hà Nội.

Thanh Hằng