Chiều 16/7, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có một trường hợp nhiễm liên cầu lợn.

Đó là bà Trần T. H. (SN 1961, trú tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà).

Trước đó, ngày 8/7, bà H. có các triệu chứng sốt cao liên tục, rét run, nhức mỏi toàn cơ thể và tự mua thuốc uống nhưng không thuyên giảm. Đến ngày 10/7, bà H. đau đầu liên tục kèm nôn mửa nên đã được người nhà đưa nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế, được chẩn đoán viêm màng não.

Ngày 14/7, kết quả xét nghiệm cấy dịch não tủy cho thấy bệnh nhân H. dương tính với liên cầu lợn.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân H. làm nghề bán vé số trên địa bàn TP Huế đến cuối ngày mới về nhà. Trước khi mắc bệnh, bệnh nhân này sống cùng con, gia đình không nuôi lợn và các hộ dân xung quanh cũng không nuôi lợn. Hiện bệnh nhân đang được ngành y tế tích cực cứu chữa.

Các cơ quan chức năng ghi nhận, 2 tuần qua khu vực quanh nhà bà H. sinh sống không có lợn mắc bệnh, cũng không có người nào mắc bệnh tương tự. Những người thân trong gia đình và những người xung quanh đã tiếp xúc với bà H. được theo dõi sức khỏe hàng ngày, hiện sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên trước khi khởi bệnh vài ngày, bà H. có cho biết đã ăn nem chua mua ở một quầy hàng tại TP Huế. Ngoài ra, gia đình bệnh nhân cũng thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên không rõ nguồn lây.

Điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh.

Hiện chưa có bằng chứng bệnh liên cầu lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người.


Anh Khoa