Ngày 4-8, Khoa Kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS Trung tâm Y tế TP Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, trên địa bàn ghi nhận 1 ca mắc bệnh liên cầu lợn ở người do Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh báo về. Đây là trường hợp mắc liên cầu lợn ở người đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn Sa Đéc trong hơn mười năm qua.

Bệnh nhân là nam giới, 57 tuổi (ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) có biểu hiện bệnh như bị sốt cao, đau đầu, buồn nôn, cứng gáy, huyết áp tụt. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Cán bộ y tế hướng dẫn người nhà bệnh nhân vệ sinh, tiêu độc khử trùng. 

Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân có ăn ruột heo nướng và thịt heo. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ và đang được cơ quan y tế làm rõ. Hiện bệnh nhân đã xuất viện về nhà, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn di chứng của bệnh như ù tai, giảm thính giác.  

Theo Trung tâm Y tế thành phố, Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người qua đường tiêu hoá, chủ yếu là từ lợn. Diễn biến bệnh rất nguy hiểm, nếu không xử lý điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến nặng và tử vong.

Trung tâm Y tế thành phố đã cử cán bộ xác minh ca bệnh, cấp xà phòng vệ sinh, hướng dẫn khử trùng nhà cửa, vật dụng sinh hoạt bằng Cloramin B và phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y xử lý ca bệnh theo quy định.

Long Vĩnh