Năm lên 4 tuổi, N.V.Q (20 tuổi, ở Lạng Sơn) bắt đầu mắc căn bệnh viêm cột sống dính khớp, khiến em không giống như những bạn bè cùng trang lứa. Khớp gối của em cứng, không gập vào được, những bước đi lê trên mặt đất. Trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ nhất vào năm 4 tuổi, tình trạng bệnh của Q không thuyên giảm, những bước đi ngày càng khó khăn, em không đạp xe đến trường như các bạn.

Năm 15 tuổi, Q tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, em thấy chân đau, em không vận động nhiều nên các cơ bị teo và nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của em đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Q kể, mỗi lần đi tắm, vệ sinh cá nhân, bố đều bế em. Việc học của em cũng dang dở. Nằm một chỗ hơn 1 năm, gia đình quyết tâm đưa em đi tập phục hồi chức năng. Sau đấy một thời gian, em đã tự đi được bằng chiếc gậy.

"Người cua" suốt nhiều năm không đi, đứng thẳng được như bình thường

Tháng 11/2020, gia đình đã đưa em đến Bệnh viện TWQĐ 108 để khám và điều trị. Q được chẩn đoán: Viêm cột sống dính khớp. Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca viêm cột sống dính khớp nhưng đây là ca đầu tiên viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, khác thường. Hai chân biến dạng, xoay cả hai chân ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thông thường vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.

TS. Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp, phẫu thuật viên của ca mổ cho biết: “Với trường hợp của bệnh nhân Q, chúng tôi lựa chọn đường mổ trước – ngoài để có thể quan sát được hết bờ ổ cối, cổ xương đùi dính chặt, giúp đảm bảo cắt xương, lắp khớp chính xác nhất cũng như kiểm soát tốt phần mềm mặt trước và mặt ngoài khớp háng. Bên cạnh khó khăn về xương thì phần mềm xơ cứng cũng là yếu tố cần tính đến khi lên kế hoạch phẫu thuật. Khớp háng của bệnh nhân dính từ lâu, phần mềm co rút nên khi thay khớp phải làm sao cân bằng phần mềm tốt đảm bảo khớp nhân tạo thật vững, để sau mổ, bệnh nhân vẫn vận động bình thường”.

Những bước đi đầu tiên của bệnh nhân sau mổ

TS. Dũng cũng cho biết thêm, tiên lượng ca bệnh sẽ khó khăn nên các bác sĩ phải chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng. Trước hết, chân của em khuỳnh rất rộng, không vào được lồng CT nên em không chụp được CT để đánh giá hết cấu trúc và biến dạng xương. Vì vậy, các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm trên những phim X-quang thông thường. Ngoài ra, bệnh nhân không thể nằm nghiêng được do khớp háng cứng ở tư thế dạng nên các bác sĩ phải tính toán, kê kích bàn mổ để làm sao có thể cố định vững bệnh nhân ở tư thế nghiêng. Thậm chí trước mổ các bác sỹ đã nằm thử trên bàn mổ xem kê như thế nào, đặt ra làm sao để bệnh nhân có thể mổ được.

Sau mổ, hai chân và khớp háng của bệnh nhân duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. Sau 2 ngày phẫu thuật, em đứng lên được và gần 2 tuần sau phẫu thuật, em bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. Em tiếp tục được chăm sóc, tập luyện tích cực.

“Từ trước đến nay, em chưa được tự đi lần nào, toàn phải đi bằng gậy. Bây giờ tự bước đi trên đôi chân của mình nên em rất vui. Em hy vọng đi như người bình thường để phụ giúp ba mẹ”, Q xúc động chia sẻ.


Trần Hằng