Bệnh nhân Tạ Kim Em (SN 1951, địa chỉ TP Ngã Bãy, Hậu Giang) nhập viện chiều 24/4 vì đau lưng. Triệu chứng đau lưng nhiều lan xuống hai chân trong thời gian dài, đi lại khó khăn và  điều trị không giảm. 

Sau khi thăm khám bệnh nhân và chẩn đoán hình ảnh MRI cột sống lưng, chẩn đoán: hẹp ống sống thắt lưng do thoái hóa và trượt đốt sống thắt lưng không đáp ứng với điều trị nội khoa. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng lại có bệnh lý tăng huyết áp –thiếu máu cơ tim.
Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Xác định không thể mổ hở vì bệnh nhân phải mất máu nhiều, sau mổ rất đau do phải banh vén kéo dài kèm theo sự tàn phá các cấu trúc thần kinh mạch máu của các cơ cạnh sống.

Ê kíp chọn phương pháp phẫu thuật cố định cột sống bằng vít qua da và ghép xương liên thân đốt qua hệ thống ống nong, chỉ cần thông qua một vài đường rạch da nhỏ. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn và đặc biệt lựa chọn trên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch và cao tuổi.

Hơn 3 giờ thực hiện, ca phẫu thuật giải ép ít xâm lấn, tức là giải phóng hệ thống thần kinh ra khỏi các khối chèn ép thành công. Bệnh nhân dần hồi phục và đã xuất viện.
Hình ảnh MRI

BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTWCT cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác điều trị, bệnh viện đã áp dụng rất nhiều những những kỹ thuật mới trong đó có phẫu thuật ít xâm lấn điều trị bệnh lý vùng cột sống thắt lưng. 

Phẫu thuật nhằm đưa được vít vào thân đốt sống qua các chân cung và cố định lại, chỉ cần sử dụng một hệ thống dụng cụ hỗ trợ đặc biệt thông qua các đường mổ nhỏ. Sau mổ nẹp vít qua da, người bệnh ít bị đau hơn so, thời gian dưỡng bệnh ngắn hơn, có thể nhanh chóng trở lại với cuộc sống và công việc bình thường. Hiện nay kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện với nhiều trường hợp đã được phẫu thuật thành công và có hiệu quả.


V. Đức - T. Lĩnh