Kết quả chụp X-Quang đã phát hiện hình ảnh 3 chiếc răng giả của anh lọt vào thực quản. Đây là trường hợp hóc dị vật khá khó nhưng đã được xử lý thành công. Thông tin trên được các bác sĩ thuộc Trạm Cấp Cứu 115- BVXA cho biết vào chiều 7-12.

Anh P được người nhà đưa vào BVXA trong tình trạng khó thở kèm những cơn đau nhói ở vùng cổ họng. Trước đó, anh đi dự một tiệc cưới về và nằm ngủ. 

Khi tỉnh dậy, ngoài việc bị đau ở cổ họng, anh cũng hốt hoảng khi phát hiện 3 chiếc răng giả ở hàm trên của mình không thấy đâu. Nghi ngờ răng giả bị mắc ở cổ họng nên người nhà đã đưa anh vào Trạm cấp cứu 115- BVXA kiểm tra.

Hình ảnh 3 chiếc răng giả nằm trong thực quản bệnh nhân qua hình X-quang và trong khi nội soi.

Qua kết quả X-Quang, các bác sĩ khoa Cấp Cứu xác định có dị vật mắc ở thực quản của bệnh nhân. Lập tức, anh P. được chỉ định nội soi cấp cứu có tiền mê. 

Các bác sĩ Trung Tâm Nội Soi - BVXA đã rất tập trung và khéo léo để xử lý gắp dị vật ra khỏi thực quản bệnh nhân. 3 chiếc răng lọt vào thực quản cũng là một trường hợp ít gặp. 

Dị vật răng gỉa với mấu nhọn đã được lấy ra thành công.
Đây là trường hợp khá khó, bởi hàm răng giả có mấu nhọn. Mọi thao tác thực hiện đã phải hết sức chậm rãi, tỉ mỉ, chính xác để không làm trầy xước thực quản bệnh nhân. Sau cuộc nội soi thành công, sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định và được xuất viện.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, cuối năm cũng là dịp nhiều nơi có tổ chức hội họp, tiệc tùng nên khoa cấp cứu cũng thường hay nhận được những ca bị hóc, lọt dị vật vào thực quản tương tự như: nuốt dị vật là cây tăm tre, nuốt răng giả, hóc xương...
Vì vậy việc ăn uống cần cẩn thận nhất là trong những dịp vui, đông người là cần thiết. Đặc biệt, đối với người bị hư răng, khi có điều kiện nên cấy ghép nha khoa thay vì tháo lắp răng giả. Như vậy, có thể giảm thiểu nguy cơ nuốt phải răng giả.H.Nga