Sáng 26/5, tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5 với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến kêu gọi mọi người hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe

Tham dự lễ mít tinh có bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bà Lê Thị Yến – Ủy viên thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; ông Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng nhiều đại diện các Bộ, ngành và đoàn thể TP Hà Nội.

Tham dự còn có các nghệ sĩ, diễn viên cùng 3 cầu thủ là đại sứ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá: tiền vệ Nguyễn Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng và hậu vệ Đoàn Văn Hậu.

Ba cầu thủ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu là đại sứ của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngoài ra còn có 500 sinh viên nhảy flash mob, 1.000 người đi bộ hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2019 với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”.

Thuốc lá được biết đến nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi như ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những căn bệnh này không chỉ khiến người mắc có nguy cơ tử vong cao, mà chúng còn đe doạ tới nguồn lực của xã hội.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại lễ mít tinh

Tại Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ cộng đồng như: có tới 96,8% người tử vong vì ung thư phổi, 75% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 73% người mắc các bệnh không lây nhiễm từng hút thuốc lá.

 Còn theo WHO, khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động. 

Các cầu thủ cùng đại biểu tham dự Lễ mít tinh

Trước thực trạng sức khoẻ cộng đồng bị đe doạ bởi những điếu thuốc lá, thế giới đã lựa chọn ngày 31/5 là Ngày thế giới không thuốc lá.

Lễ mít tinh là một trong những hoạt động thường niên nhằm tăng cường sự quan tâm của cộng đồng về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên toàn quốc. Thông qua sự kiện, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và WHO mong muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá.

Các cầu thủ giao lưu trên sân khấu

Nhờ sự vào cuộc tích cực của Quốc hội, Chính phủ, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã lan rộng ra 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động; đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi pham hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá…

Năm nay, 40 tỉnh, TP trên toàn quỗ tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 – 31/5.

Ba cầu thủ cho biết, mình không hút thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019 hướng tới những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ, không hút thuốc, giảm tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động; nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và vai trò của hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá…

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Thả bóng bay phát động Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

Theo ông Tiến, hiện nay, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã lan rộng ra 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động; đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi pham hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá… Nhờ đó, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động đã giảm mạnh.

Các đại biểu và nghệ sĩ đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm phát động chiến dịch "Cuộc sống không khói thuốc"

Tại sự kiện, 3 cầu thủ lên sân khấu giao lưu với khán giả. Cả 3 cầu thủ đều cho biết mình không hút thuốc lá. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như cộng đồng, các cầu đưa ra lời khuyên với  người chưa hút thuốc lá thì tuyệt đối không hút, người đang hút thuốc thì hãy từ bỏ thuốc lá...

Kết thúc Lễ mít tinh, mặc dù nhiệt độ trưa 26/5 tại Hà Nội tăng cao, nhưng các đại biểu, nghệ sĩ, sinh viên và nhân dân Thủ đô đã diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm để hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2019 “Cuộc sống không khói thuốc”.


Trần Hằng