Bệnh nhân B.V.Q, 42 tuổi, ngã cầu thang do tai nạn lao động. Thanh sắt phi 10 xoắn đã xuyên từ bờ dưới của sườn bên phải ngang qua người, chếch lên phía trên của sườn bên trái. Các bác sỹ của BV Quân y 105 đã tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân.

Ngay sau khi tổ chức hội chẩn liên việt, kíp bác sỹ của BV 108 gồm: TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy đã có mặt tại BV Quân y 105 và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, BV 108 chia sẻ “Với bệnh nhân bị thanh sắt xuyên qua người, qua gan có thể làm tổn thương các mạch máu lớn. Do vậy, chúng tôi đã kiểm soát các mạch máu lớn trên khu vực của thanh sắt đi qua để khi rút thanh sắt ra, nếu có chảy máu lớn thì sẽ kiểm soát được ngay lập tức.”
E kíp phẫu thuật đang cấp cứu cho bệnh nhân.
Rất may mắn, khi các bác sỹ rút thanh sắt ra, thanh sắt không làm rách tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, có đứt một số tĩnh mạch nhỏ, động mạch nhỏ đã được khâu lại.

TS. Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm khoa Ngoại lồng ngực, BV 108 cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã tiến hành mở ngực bên trái để kiểm tra và may mắn, không thấy tổn thương tim, nhu mô phổi. Sau đó, chúng tôi đã đặt dẫn lưu khoang màng phổi hai bên cho bệnh nhân.”.

Bệnh nhân 1 ngày sau phẫu thuật
Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng, 1 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Đại tá, BSCKII Trần Văn Hà – Phó Giám đốc BV Quân y 105 gửi lời cảm ơn đến các bác sỹ BV 108 đã phối hợp cấp cứu bệnh nhân kịp thời.
Tr.Hằng