Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ngày 25/3, hai vợ chồng bệnh nhân K và T bán hàng khô tại khu chợ Rubak, Moscow có biểu hiện sốt cao, được cấp cứu 103 đưa vào bệnh viện. Nhân viên y tế sở tại cũng đã tới nhà lấy mẫu xét nghiệm những thành viên còn lại trong gia đình gồm 6 người này. Hiện nay, gia đình tự cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đề nghị tất những ai thuộc diện tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân hoặc có mặt tại khu chợ Rubak trong thời gian gần đây nếu có các biểu hiện ốm, sốt, ho khan… cần chủ động liên hệ với Cơ quan Y tế Nga (trường hợp cấp cứu gọi ngay số điện thoại 103) để được được hỗ trợ y tế và hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam lưu ý mọi công dân Việt Nam đang có mặt trên lãnh thổ Nga nói chung và Moscow nói riêng không đưa thông tin chưa kiểm chứng về COVID-19, liên quan tới trường hợp người Việt nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại Nga và đưa ra những khuyến cáo cần thiết.
Sân bay quốc tế ở thủ đô Moscow, Nga.

Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại Nga cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo bao gồm hạn chế đi lại, không tập trung đông người, không hội họp, không tổ chức lễ hội, hiếu, hỉ; không phát tán, đưa tin, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang dư luận.

Những người từ Việt Nam, từ nước ngoài tới, đặc biệt từ vùng dịch, tiến hành tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú theo qui định; vì những nguyên nhân bất khả kháng phải giao tiếp với những người từ nước ngoài đến thì phải đeo khẩu trang y tế và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe chuyên dụng.

Khi phát hiện cơ thể bị sốt, viêm họng, ho... (có biểu hiện nhiễm bệnh) thì gọi ngay đến cơ sở y tế theo số điện thoại 103, tiến hành cách ly y tế với ngay những người thân trong gia đình và với mọi người; chủ động khai báo đầy đủ, trung thực hành trình đã thực hiện trong thời gian gần đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đề nghị các hội đoàn (Hội Cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội sinh viên, các đơn vị kinh doanh, các hội đồng hương) phối hợp chia sẻ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu INCENTRA, các khu chợ Liublino, Sadavod… để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con cộng đồng người Việt tại Nga.

Đại sứ quán khuyến cáo các hội đoàn tăng cường công tác tuyên truyền kêu gọi động viên các thành viên trong hội luôn bình tĩnh không nên hoảng loạn và tuân thủ các quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan, như rửa tay đúng cách, che mũi và miệng khi hắt hơi, ho vào khuỷu tay, nêu cao ý thức cá nhân, ý thức tập thể, đoàn kết và chung tay cùng chống dịch và làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể.

Về thông tin 100 công dân Việt đang kẹt ở sân bay Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đang phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền Moscow, hãng hàng không Aeroflot, để thu xếp đưa những người này về nước. Theo ghi nhận, 100 công dân Việt này trên đường từ Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Các tiểu vương quốc Arab thống Nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ… về nước và bị kẹt khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Moscow.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đang phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền Moscow, hãng hàng không Aeroflot, để thu xếp đưa 100 công dân về nước. 

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ trực tuyến của Bộ Ngoại giao hôm 26/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân Việt Nam không di chuyển và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi.

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ và các hãng hàng không bất ngờ thay đổi quy định, công dân có thể sẽ bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84./.


H.Chi