Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Trưởng khoa Ngoại, Phó GĐ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ca mổ bóc tách khối bướu cho bé Trần Thị Hồng T. bắt đầu từ 9h sáng ngày 29-8 với 11 bác sĩ và kỹ thuật viên.

Kíp mổ đầu tiên thực hiện trong khoảng 1h15’ để bóc toàn bộ khối bướu "hắc tố bẩm sinh" phát triển rất lớn, đường kính khoảng 22cm, nặng 1,05kg. Khối bướu đã ăn hết lớp da và chạm vào lớp cơ lưng, các bác sĩ đã lọc, bóc tách toàn bộ khối bướu ra khỏi lớp cơ lưng, rất may, khối bướu này chưa ăn đến cột sống. 

Đồng thời, thực hiện đốt điện các nốt ruồi vệ tinh xung quanh khối bướu. BS Hiếu cho biết, những nốt ruồi này có thể sẽ lớn lên nhưng không thể phát triển thành khối bướu lớn như trước được.

Bệnh nhi đang được chăm sóc hậu phẫu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Ê kíp thứ hai đã tiến hành lấy và ghép da cho bệnh nhi. Do khối bướu quá lớn, cần rất nhiều da để che phủ bề mặt diện tích bướu sau khi bóc tách, các bác sĩ đã lấy phần da mặt trước của đùi, bên hông bệnh nhi để ghép lên phần da cần che phủ. Do mảng da bị mất quá lớn nên theo dõi nhiễm trùng sau mổ là việc làm vô cùng quan trọng.

Đến khoảng 13h chiều cùng ngày, ca mổ đã hoàn tất, sau 5 giờ đồng hồ. Bé gái hiện vẫn đang được chăm sóc hậu phẫu trong phòng săn sóc đặc biệt, các chỉ số sinh hiệu đều ổn định.

Các điều dưỡng cho biết, có thể chiều tối 29-8 khi bé tỉnh sẽ được uống sữa. Dự kiến, bé sẽ nằm viện 10-14 ngày để theo dõi. Khối bướu đã được làm xét nghiệm tế bào, sau 3 ngày sẽ có kết quả là bướu lành hay bướu ác, lúc đó bệnh viện sẽ có hướng điều trị tiếp theo.

Khối bướu mai rùa sau khi được bóc tách khỏi lưng bé gái Hồng T.

Trước đó, ngày 26-8, bé gái Trần Thị Hồng T. được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 với khối bướu chiếm trọn vùng lưng trông như chiếc mai rùa. Ca bệnh được xác định thuộc loại hiếm trên thế giới và là lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam tiếp nhận.

Mẹ cháu bé, chị Thạch Thị Đa Ni đã rất xúc động khi chứng kiến cô con gái mình đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 1 với chuyên môn vững vàng, cùng sự quyết tâm chữa trị bằng được cho con chị. 

Sau thành công của ca mổ, bé T sẽ thoát khỏi cảnh mang chiếc mai rùa gồ ghề, đen kịt trên lưng, thoát khỏi cảnh bứt rứt, khó chịu hàng đêm vì khối bướu hành hạ, nhưng chị mừng hơn cả là con gái chị sẽ được hoà nhập lại cuộc sống bình thường, tiếp tục được tới trường học tập như bạn bé cùng trang lứa khác.

Huyền Nga