Đưa loại hình dịch vụ này dần thoát khỏi tình trạng tự phát, đi vào chuyên nghiệp hoá với sự hợp tác về chuyên môn và đảm bảo có tính pháp lý, mở ra hướng mới trong công tác đào tạo về ngành Y.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Minh Thiện, Giám đốc Công ty Bách Nghệ nói: Tại các BV, nhiều gia đình neo người thực sự rất cần người chăm sóc cho người thân. Nhiều người có khi rơi vào hoàn cảnh này phải chạy đôn, chạy đáo tìm người chăm sóc người thân đang điều trị trong BV. Từ đây, cũng hình thành một lực lượng chuyên nghề nuôi bệnh nhưng hoàn toàn “tay ngang”, không có chuyên môn.

Thông tư 21 năm 2017 của Bộ Y tế quy định, để được hành nghề điều dưỡng, hộ sinh, thời gian đào tạo tối thiểu phải là 3 năm. Từ năm 2021, các BV, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý... hệ trung cấp mà phải nâng chuẩn lên hệ cao đẳng, cử nhân.

Do vậy, kế hoạch tạo nên một mạng lưới nhân lực cung ứng dịch vụ chăm người bệnh của công ty đã vấp phải việc tuyển không ra người. Tháng 10-2018, Trường CĐ Bách khoa Nam Sài Gòn là trường duy nhất được Bộ LĐ TB&XH cấp mã ngành được phép đào tạo nghề "chăm sóc người cao tuổi" theo kỹ thuật Kaigo - Nhật Bản.

Nhân viên Công ty Bách Nghệ chăm sóc bệnh nhân theo công nghệ Kaigo -Nhật Bản.

Công ty Bách Nghệ đã mạnh dạn xin hợp tác. Tiếp đó, vào tháng 12-2018, với sự đồng ý của Gíam đốc BV quận 2, Công ty Bách Nghệ đã bước đầu tuyển dụng được hơn 20 nhân viên có trình độ trung cấp, cao đẳng điều dưỡng. Những nhân viên này tiếp tục được huấn luyện kỹ năng chăm sóc bệnh nhân theo phương pháp Kaigo của Nhật Bản.

Được biết, những “người nuôi bệnh chuyên nghiệp” được Công ty Bách Nghệ ký HĐLĐ và được tham gia BHXH, BHYT, được trả lương cơ bản từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng với 8 giờ làm việc chính thức. Bên cạnh đó còn có thêm khoản phí sử dụng dịch vụ nuôi bệnh nhân chuyên nghiệp này và được trả linh động. Trong đó, nếu chăm sóc bệnh nhẹ trong 2 giờ đầu tiên có mức phí 120.000 đồng, 1 giờ tiếp theo có phí 50.000 đồng, 1 ca 4 giờ có phí 200.000 đồng, 1 ngày 8 giờ chăm sóc có phí 320.000 đồng, với 1 ngày chăm sóc 10 giờ có phí 400.000 đồng. Đảm bảo mức thu nhập có thể lên 7-8 triệu/tháng cho người lao động.

Cũng theo ông Thiện, cho tới hiện nay mới chỉ có 2 BV là BV Quân y 175 và BV Thống Nhất có triển khai cử nhân viên điều dưỡng được đào tạo theo kỹ thuật Kaigo của Nhật Bản. Đây là kỹ thuật chăm sóc được coi là hoàn chỉnh nhất theo các yêu cầu nghiêm ngặt về chuyên môn điều dưỡng của Nhật nhưng số lượng người được đào tạo còn rất khiêm tốn.

Về vấn đề hợp tác, BS.Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2 chia sẻ, việc hợp tác giữa BV và doanh nghiệp như Công ty Bách Nghệ cho loại hình này là hướng đi rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân lẫn BV. Trong đó, các nhân viên của Công ty Bách Nghệ khi tham gia chăm sóc bệnh nhân sẽ giúp quá trình điều trị gia tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị, cũng như góp phần giảm áp lực và sự quá tải cho BV.

Hiện nay, số liệu thống kê về điều tra dân số, dự tính đến năm 2020, tỷ lệ người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 18% dân số, với khoảng 20 triệu người. Việc chăm sóc người bệnh được coi là rất quan trọng về chuyên môn đặc biệt là công tác hậu phẫu.

Để tạo nên một mô hình khép kín, đảm bảo về chất lượng và chuyên môn, Công ty Bách Nghệ và trường Cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn cũng vừa ký một biên bản ghi nhớ về đào tạo và hỗ trợ đầu ra cho SV sau khi kết thúc khoá học này ra trường.

Việc tuyển sinh do Công ty và nhà trường cùng tham gia chọn lựa. Sau đó tiến hành đào tạo tại trường do nhà trường chiêu sinh, mở lớp. Công ty và trường cũng có bản cam kết, SV sau khi học xong sẽ được tuyển dụng vào làm việc ngay tại công ty. Sau khi vào làm việc 3 tháng, người lao động được công ty hoàn 50% học phí. Làm đủ 12 tháng, Công ty hoàn nốt 50% số học phí. Tức là được đài thọ 100% số học phí bỏ ra học nghề.

Như vậy, mạng lưới nhân lực nuôi bệnh nhân này sẽ được vận hành đúng theo hướng chuyên nghiệp hoá và theo một quy trình khép kín của Viện -Trường-Doanh nghiệp.

Huyền Nga