Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hiện Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp- căn bệnh được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Đây là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong mỗi năm và là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi cộng đồng phòng chống bệnh tăng huyết áp 

Bệnh tăng huyết áp gia tăng do hút thuốc, uống rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực. Kết quả điều tra của Bộ Y tế cho thấy có 45% nam giới hút thuốc; 77% nam giới uống rượu bia, trong đó gần một nửa uống ở mức nguy hại; người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của WHO và khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực. Đặc biệt, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh cần phòng chống các yếu tố nguy cơ và dự phòng, phát hiện sớm và kiểm soát tăng huyết áp để giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tử vong do căn bệnh này. Điều này đòi hỏi sự giúp đỡ, phối hợp của các ngành, lĩnh vực và của toàn xã hội.

Các đại biểu đo huyết áp để kiểm tra và phòng bệnh

Để dự phòng bệnh tăng huyết áp cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường ăn rau và trái cây, giảm ăn muối xuống dưới 5 gr/ngày,  tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia. 

Thực hiện những hành vi nêu trên sẽ giúp phòng tránh ít nhất 80% các bệnh tim mạch, đái tháo đường týp II và trên 40% các bệnh ung thư. Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt người trên 40 tuổi. 

Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Ông Jun Nakagawa, đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, hệ thống y tế cần tiếp tục cải cách, trong đó tập trung vào tăng cường hệ thống y tế công cộng để tham mưu cho Chính phủ và các ban ngành xây dựng và thực thi các chính sách y tế công cộng, đồng thời giáo dục cho người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm.Thanh Hằng