Sở Y tế Hải Phòng cho biết thời gian gần đây, tại nhiều xã trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng doanh nghiệp tổ chức “chăm sóc sức khỏe cộng đồng” như khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí, giới thiệu và bán các loại thực phẩm chức năng cho người dân… Tuy nhiên, một số doanh nghiệp hoạt động không đúng quy định của cơ quan chức năng, có hành vi lừa dối, trục lợi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Cụ thể vừa qua, Đoàn Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng phát hiện tại Trạm Y tế xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên), Công ty TNHH Thảo dược Newlife Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn sức khỏe và giới thiệu thực phẩm chức năng cho 56 người dân, kèm với đó là hoạt động siêu âm, đo huyết áp, đo độ loãng xương trái quy định.

Kiểm tra hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Theo Công văn số 04, ngày 2-4-2018 của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng) đồng ý cho công ty tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu hai sản phẩm là Sily Gan và Thạch Tiên Đan tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hải Phòng từ ngày 6-4 đến 5-8-2018. Tuy nhiên, tới ngày 8-8 vừa qua, công ty vẫn tổ chức hoạt động khám bệnh ở xã Kiền Bái, do bác sĩ Phạm Tiến Dũng và một điều dưỡng thực hiện, hai người này không có tên trong công văn xin phép Sở Y tế, không có chứng chỉ hành nghề, hiện không làm tại bệnh viện nào.

Theo phản ánh của người dân địa phương, sau khi được khám bệnh, các bác sĩ thường đưa ra một đơn đăng ký số lượng, ghi rõ địa chỉ, số điện thoại và hẹn sẽ có người của công ty mang thuốc đến tận nhà.

Hoạt động này đã từng diễn ra từ năm 2017, tuy nhiên năm nay số người dân đến khám ít hơn, vì nhiều người phát hiện sản phẩm của công ty này giá cao hơn nhiều so với các sản phẩm chức năng, có thành phần tương tự bán trên thị trường. Nhiều người sau khi sử dụng vài ba tháng không thấy bệnh tiến triển. Thậm chí có nhiều trường hợp người cao tuổi mang thực phẩm chức năng về, con cháu kiểm tra thấy hết hạn sử dụng…

Kết quả kiểm tra của Sở Y tế Hải Phòng cũng cho thấy, tại các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, Công ty TNHH Thảo dược Newlife Việt Nam sử dụng chiêu thức khám bệnh miễn phí để bán thực phẩm chức năng tại phần lớn các xã, có nơi thực hiện liên tục 2-3 năm nay. Ngoài công ty này, còn hàng loạt các doanh nghiêp khác như: Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật sinh vật Đại Thụ; Công ty cổ phần Dược phẩm sinh học Việt Nam… cũng có hoạt động tương tự.

Người dân ở xã Tân Viên, Trường Thành (huyện An Lão), Thiên Hương, Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên) cho rằng, do thấy cán bộ y tế thôn đưa giấy mời đến tận nhà, lại tổ chức khám tại Trạm Y tế xã nên họ tin tưởng, đến khám bệnh miễn phí rất đông.

Trong khi đó đại diện một số Trạm Y tế thì cho biết, lúc đến làm việc, các công ty đều có đầy đủ giấy tờ của Chi cục An toàn thực phẩm (Sở Y tế), giấy giới thiệu của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, nên đơn vị nghĩ đây là kế hoạch của ngành Y tế. Người đại diện công ty cũng đã báo cáo xin ý kiến của UBND xã, nên khi có kế hoạch cụ thể, trạm phân công cán bộ y tế thôn đưa giấy mời của công ty in sẵn xuống từng hộ dân.

Điều đáng nói là cả phía chính quyền địa phương và trưởng trạm y tế đều không để ý đến nội dung công văn cho phép của Chi cục An toàn thực phẩm có ghi rõ, công ty chỉ được tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng trên địa bàn chứ không phải là khám, tư vấn bệnh miễn phí.

Ông Nguyễn Đình Trình, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết thêm, tại nhiều địa bàn, đều thấy chính quyền, cơ sở y tế địa phương chưa hề chú ý đến việc các doanh nghiệp về tư vấn chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng có đúng với giấy phép quy định hay không. Các doanh nghiệp chỉ cần đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy phép hoạt động sau đó tràn về các quận, huyện để hoạt động.

Cũng theo ông Trình thì lực lượng nhân viên của các doanh nghiệp này phần lớn không qua đào tạo về y tế, không đủ trình độ để khám bệnh. Hoạt động của một số doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe khá mập mờ, có dấu hiệu trục lợi, lừa dối khách hàng. Trong khi chính quyền địa phương nhận thức đơn giản việc chăm sóc sức khỏe cho người dân là tốt nên vô tư tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

V.Huy