Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, mặc dù công tác phòng chống SXH được triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp, song bệnh SXH vẫn gia tăng tại một số địa phương. Một trong những nguyên nhân quan trọng là còn nhiều ổ bọ gậy trong các vật dụng chứa nước và phế thải đọng nước do người dân vứt bỏ nơi công cộng, khu đất trống. 

Qua điều tra thấy có tới 20-50% vật dụng phế thải có bọ gậy, trong khi việc xử lý các loại vật dụng và phế thải chưa được quan tâm đúng mức.

Kiểm tra phòng chống dịch sốt xuất huyết

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Bộ TN&MT phối hợp, chỉ đạo Sở TN&MT các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với ngành y tế và và các ban, ngành liên quan để triển khai hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất phế thải có chứa nước đọng, nơi lăng quăng (bọ gậy), muỗi phát triển tại các hộ gia đình, khu tập thể, nhà trọ, các khu đất khu đất trống xen kẹt và nơi công cộng.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ TN&MT phối hợp hoặc tổ chức thanh tra, kiểm tra, đôn đốc công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải tại các khu tập thể, nhà trọ và cộng đồng. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về thu gom và xử lý rác thải theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thanh Hằng