Cũng theo ông Long, sau khi Đoàn kiểm tra có kết quả ban đầu, Sở Y tế Đắk Lắk sẽ báo cáo Bộ Y tế hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ vào điều tra nguyên nhân cụ thể và đưa ra hướng điều trị cho các cháu. 

“Qua ghi nhận bước đầu của Đoàn kiểm tra, những học sinh này có những biểu hiện rối loạn phân ly tập thể giống các cháu đã từng mắc phải ở tỉnh Bắc Kạn”, bác sỹ Long cho hay.

Cùng ngày, bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, Sở Y tế đã tiến hành lập đoàn kiểm tra. 

“Theo xác minh ban đầu, hiện có 6 nữ học sinh từ lớp 2 cho đến lớp 5 của Trường Tiểu học Cư Pui 2 bị chung một triệu chứng như: mất ngủ, hay nói lảm nhảm, ôm bạn vật xuống đất và chạy ra ngoài khi đang học. Mỗi cơn kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ, sau đó các cháu trở lại bình thường. Đoàn thăm khám thì các cháu bình thường không có bệnh tật gì”, bác sĩ Lào nói.

Trường Tiểu học Cư Pui 2, nơi xảy ra hiện tượng các học sinh nữ bị mắc chứng bệnh “lạ”.

Cũng theo bác sỹ Lào, qua tìm hiểu tại gia đình, những em này đều sinh sống bình thường, không ai bị chấn thương vùng sọ não, té, ngã để gây sang chấn về thần kinh cũng như chưa từng mắc bệnh nan y, mãn tính và cấp tính…

“Với những biểu hiện trên, đoàn công tác suy đoán các cháu bị bệnh rối loạn phân ly tập thể. Trước mắt cơ quan chức năng cử người theo dõi các cháu để xem diễn biến bệnh. Đoàn cũng khuyến cáo tránh để các cháu tụ tập đông người dẫn đến bị kích động”, bác sỹ Lào cho biết thêm.

Như Báo CAND đã thông tin, sự việc trên bắt đầu xảy ra từ ngày 11-12. Theo đó, vào sáng cùng ngày, trong lúc cô Nguyễn Thị Nhung (giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1) đang giảng bài thì em Thào Thị Chúa (12 tuổi) ngồi học trong lớp thì bỗng nhiên lên cơn nói nhảm, la hét, mặt tím tái không làm chủ được bản thân, đòi bỏ chạy ra ngoài khiến cả lớp học ai cũng hoảng sợ. Trước vụ việc trên, nhà trường đã báo cho gia đình đưa em về. Tuy nhiên, vài ngày sau đó tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra. 

Không chỉ riêng trường hợp em Chúa mà vài ngày sau đó, tại 2 điểm trường Ea Lang và Ea Uôl của Trường tiểu học Cư Pui 2 đã có thêm 5 học sinh nữ khác gồm: Sình Thị Chai, Sính Thị Hờ (cùng học lớp 5A1), Mua Thị Sò (lớp 4A3), Sính Thị Pà (lớp 3A1) và Sùng Thị Dùa (lớp 2A2) cũng mắc chứng bệnh “lạ” tương tự. 

Hầu hết các em đều có biểu hiện như trợn mắt, la mắng, chửi bới… thậm chí nhiều khi còn xô đổ bàn ghế, bỏ chạy ra ngoài đòi nhảy xuống sông, suối hoặc chạy lên đồi.

Theo kết luận ban đầu của Trung tâm y tế dự phòng huyện Krông Bông thì 6 học sinh trên bị rối loạn phân ly tập thể chưa rõ nguyên nhân.

Văn Thành