Ngày 22/4, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện ở Việt Nam thời điểm này.

Bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc, Nam Định) được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng  rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2. Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. 

Cháu bé được chăm sóc và theo dõi đặc biệt sau ghép gan

Để cứu sống tính mạng của bệnh nhi, không còn phương pháp nào khác ngoài ghép gan. Nếu trì hoãn, bệnh nhi sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan.

Nghe bác sĩ giải thích, gia đình bé V đều nhất trí phương pháp ghép gan để cứu con. Qua kiểm tra, cả bố mẹ cháu đều có gan phù hợp để hiến. Sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định để bố cháu V là anh T.V.T (27 tuổi) hiến gan cho con.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé V chỉ nặng có 6,7kg thì kỹ thuật ghép gan sẽ là thách thức lớn đối với các phẫu thuật viên ghép tạng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, hơn 40 y bác sĩ với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng, GS Chin-Su Liu – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc (Trung Quốc) đã diễn ra vào sáng 1/4/2019. 

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé với nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm) của em bé mới chỉ 6,7kg. Vì thế các bác sĩ phải nối dưới kính hiển vi điện tử. 

Sức khỏe của bé tiến triển tốt sau 20 ngày ghép gan

Sau ca ghép, các bác sĩ, điều dưỡng đã tận tình chăm sóc, đảm bảo chức năng khối ghép của bệnh nhân hoạt động tốt. 20 ngày sau ghép gan, sức khỏe cháu bé đã tiến triển tốt, lên được 500g.

Việc đem đến kỳ tích cho cháu bé đã thể hiện sự quyết tâm rất lớn của Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và sự nỗ lực của các y bác sĩ trong việc từng bước chinh phục những kỹ thuật khó, không ngừng trau dồi học hỏi từ các chuyên gia đến từ Đài Bắc (Trung Quốc) về phẫu thuật gan cho trẻ nhỏ, nhằm nâng cao tay nghề trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhi.                                                                                    


Trần Hằng