Bé Hào bị chứng teo đường mật bẩm sinh, đã được phẫu thuật lúc 7 tuần tuổi. Sau đó bệnh bé tiến triển thành xơ gan với các biến chứng tắc mật, nhiễm trùng đường mật, và suy gan. 

Các bác sĩ nhận định giải pháp duy nhất cứu bé thoát khỏi cửa tử là ghép gan. Gan của người cha cho bé (38 tuổi) phù hợp nên được chọn hiến. Ca phẫu thuật ghép diễn ra vào ngày 4-10.

Bệnh Nhi trong vòng tay yêu thương của các bác sĩ, xuất viện khoẻ mạnh.

Được biết ê kíp phẫu thuật gồm 40 Y, bác sĩ của BV Nhi Đồng 2, BV Saint Luc (Vương quốc Bỉ) và nhiều BV khác trên địa bàn TP cùng phối hợp. GS BS Trần Đông A là người cố vấn chuyên môn cho cuộc ghép quan trọng này.

Bé Hào cũng là một trong 2 bệnh nhi được coi là nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật ghép gan tại BV Nhi Đồng 2. Đây là ca ghép gan thứ 10 tại BV Nhi Đồng 2 và là ca thứ hai từ người cha cho gan con. Sau mổ 4 ngày, bé bắt đầu được uống sữa, và hiện, bé đã ăn được cháo.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc BV Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại, bé hết vàng da, bụng xẹp, ăn uống tốt, lên cân bằng trước khi phẫu thuật với số cân nặng 9,2kg. Các xét nghiệm ổn định, chức năng gan về bình thường, vết mổ khô, an toàn. Tuy nhiên bé vẫn sẽ phải tái khám 2 lần/tuần để tiếp tục theo dõi. Sau đó thời gian tái khám sẽ giảm dần.

H.Nga