Đây là kết quả của việc thực hiện kỹ thuật mới do bác sĩ M. Hashimoto – chuyên gia Nội hô hấp của Bệnh viện  thuộc Trung tâm Y tế Quốc gia và sức khỏe toàn cầu – Nhật Bản phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện 108 tiến hành.

Theo các chuyên gia, bệnh hô hấp ngày càng gia tăng cả về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong, trong đó phải kể đến là ung thư phổi. Nhờ các biện pháp chẩn đoán hình ảnh ngày càng phát triển giúp cho việc chẩn đoán bệnh hô hấp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ mang tính chất định hướng chẩn đoán, đặc biệt với hạch rốn phổi, trung thất, rất khó để xác định hạch đó là lành tính hay ác tính.

Chẩn đoán bệnh bằng nội soi phế quản siêu âm tại BV 108

Có nhiều biện pháp để chẩn đoán các hạch rốn phổi, trung thất cũng như các khối u cạnh phế quản. Trong khi nội soi trung thất, nội soi lồng ngực phải tiến hành trên phòng mổ với thủ thuật phức tạp, thì nội soi phế quản siêu âm có thể tiến hành ngay tại phòng nội soi phế quản thông thường, giúp vừa quan sát trực tiếp tổn thương và các cơ quan lân cận, vừa thực hiện sinh thiết lấy bệnh phẩm đảm bảo nhanh, hiệu quả, an toàn. 

Hiện nay, nhiều bệnh viện trên thế giới đã áp dụng biện pháp nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết xuyên thành phế quản dưới hướng dẫn của nội soi phế quản siêu âm để chẩn đoán các hạch rốn phổi, trung thất và các khối u cạnh phế quản. Đây được coi là biện pháp thường quy và đầu tiên trong chẩn đoán tổn thương ở các vị trí này.

Việc nội soi phế quản siêu âm có thể tiến hành ngay tại phòng nội soi phế quản thông thường, giúp vừa quan sát trực tiếp tổn thương và các cơ quan lân cận, vừa thực hiện sinh thiết lấy bệnh phẩm đảm bảo nhanh, hiệu quả, an toàn.

Hai bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ung thư phổi di căn hạch trung thất đã được nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết xuyên thành phế quản một cách an toàn. Các bác sĩ đã lấy được đủ bệnh phẩm để đọc kết quả giải phẫu bệnh.

Bác sĩ Phạm Văn Luận – Khoa Nội hô hấp (Bệnh viện 108) cho biết, mặc dù đây là 2 ca đầu tiên được tiến hành kỹ thuật này tại Bệnh viện, nhưng mọi công đoạn đều diễn ra đúng quy trình, hiệu quả, an toàn. Kết quả này mở ra tương lai cho sự phát triển của nội soi phế quản siêu âm tại Bệnh viện 108.


Thanh Hằng