Ngày 17/4, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, lần đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) các BS của BV cứu sống một bệnh nhân xuất huyết não thất tỉ lệ tử vong gần như hoàn toàn, nhờ kỹ thuật dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu sợi huyết não thất.

BS thăm khám cho bệnh nhân Tùng sáng 17/4. 

Theo đó, bệnh nhân Trần Minh Tùng (SN 1983, ngụ Vĩnh Long), nhập viện cuối tháng 3-2020 trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao, mạch nhanh, huyết áp 200/100 mmHg. 3 ngày trước nhập viện bệnh nhân có nhức đầu tự uống thuốc giảm đau, bệnh nhân không khám sức khỏe định kỳ trước đó. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CLVT) sọ não cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não tràn vào hệ thống não thất, gây dãn toàn bộ hệ thống não thất. 

Đây là ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong gần như hoàn toàn nếu không xử trí kịp thời. Sau khi chụp hình mạch máu não để loại trừ nguyên nhân gây chảy máu, một ống thông dẫn lưu não thất ra ngoài đã được đặt, nhằm làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân. 

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính não bệnh nhân trước mổ. 

Kết quả CLVT sọ não kiểm tra sau mổ cho thấy hệ thống não thất đã bớt giãn nhưng vẫn còn tụ máu nhiều, khả năng tắc ống dẫn lưu là rất cao. Ê kíp BS tiếp tục bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất thông qua ống dẫn lưu kết hợp theo dõi áp lực nội sọ liên tục. 

Kết quả ngoài mong đợi của các BS, CLVT tuần thứ nhất sau mổ cho thấy máu tụ trong não thất giảm đáng kể, bệnh nhân tri giác cải thiện, giảm sốt, được rút ống dẫn lưu não thất. 

Hiện, bệnh nhân đã mở mắt tự nhiên, có thể làm theo y lệnh, tự thở tốt, hết sốt, huyết áp ổn định và được chuyển sang giai đoạn tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Và hình ảnh sau mổ. 

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong, tăng huyết áp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể xảy ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tăng huyết áp có thể có triệu chứng báo hiệu trước như đau đầu, chóng mặt, thấy ù trong tai, ruồi bay trong mắt…

"Tuy nhiên, thực tế nhiều người chỉ biết có bệnh khi nhập viện cấp cứu vì đột quị. Vì thế mà tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Cách tốt nhất là người dân nên đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ", BS Phong khuyến cáo. 

Văn Đức