Hơn 500 em bé đã ra đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (HTSS), là một con số đầy ấn tượng ở Trung tâm HTSS-Bệnh viện (BV) Bưu Điện Hà Nội, dù mới có 3 năm chính thức hoạt động độc lập. Điều đáng nói là các bác sĩ ở đây đã mang lại hạnh phúc ngọt ngào cho 500 cặp vợ chồng, trong đó, có những người đã ở tuổi không còn hy vọng sinh sản vẫn được làm mẹ.

Cuối hội trường buổi tư vấn miễn phí cho các vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, của BV Bưu điện Hà Nội sáng 14-6, một người phụ nữ đã lớn tuổi với gương mặt rạng ngời hạnh phúc bế trên tay một bé gái kháu khỉnh, đôi mắt to tròn đen láy, trong veo. Niềm hạnh phúc thật khó giấu trong nụ cười thường trực, trong ánh mắt và trong từng cử chỉ âu yếm thiên thần bé nhỏ mới 5 tháng tuổi...

Chị là Trần Thị Phúc, 53 tuổi và chồng là anh Nguyễn Văn Mạnh, 54 tuổi, ở Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội. Họ kết hôn đã 10 năm vẫn không sinh được con vì chị bị sảy thai nhiều lần, lại không còn trẻ. Hai vợ chồng chị chạy chữa nhiều nơi, uống đủ loại thuốc đông y, tây y vẫn không có kết quả. Chị đã 2 lần đến một BV lớn để thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng cả 2 lần đều không thành công. Nghĩ rằng mình không còn cơ hội làm mẹ, chị rơi vào tâm trạng tuyệt vọng, nặng nề.

Đúng lúc đó, một người bạn mách chị đến gặp BS. Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm HTSS-BV Bưu điện, một người “mát tay” đã giúp cho hàng trăm cặp vợ chồng mãn nguyện khao khát có con. Mặc dù mỗi lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm mất cả trăm triệu đồng, trong khi điều kiện gia đình không giàu có gì, nhưng khao khát làm mẹ mãnh liệt đến nỗi chị Phúc quyết định được HTSS lần thứ ba.

Chị kể, nghe giới thiệu đến Trung tâm HTSS của BV Bưu điện, chị bán tín bán nghi sau 2 lần thất bại ở một BV lớn chuyên về sản. Nhưng rồi chị vẫn đến với ý nghĩ sẽ là lần cuối, nếu tiếp tục không thành công. Nhưng thật bất ngờ khi bác sĩ báo tin kết quả rất tốt.

Mẹ con chị Trần Thị Phúc và BS. Nguyễn Thị Nhã.

Suốt thời gian sinh nở, chị không làm gì, đi đâu, chỉ quanh quẩn ở nhà vì lo sợ bị hỏng. Và rồi, giây phút mong đợi đã đến. Chị như say trong niềm hạnh phúc ngất ngây khi được đón trên tay đứa con bằng xương bằng thịt sau bao năm mong đợi. Dường như cho đến tận bây giờ, niềm hạnh phúc vẫn còn dâng đầy trên gương mặt người mẹ ấy…

Bị tắc vòi trứng, nên chị Chữ Lưu Thị Dung (41 tuổi) ở Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội cũng đã có hơn 7 năm bị vô sinh. Mong muốn được làm mẹ, chị đã chữa chạy nhiều nơi và cũng đã thực hiện HTSS 4 lần ở nhiều BV nhưng đều thất bại. Giữa năm 2015, chị đã đến gặp bác sĩ Nhã của Trung tâm HTSS - BV Bưu điện và lần này, may mắn đã mỉm cười với chị: Chị đã có một bé gái ở tuổi 40.

Cũng mang niềm vui rộn ràng không kém là vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh Thảo (35 tuổi) và anh Hà Minh Tuân (36 tuổi) ở Hà Nội. Sau khi có đứa con đầu tiên được 3 tuổi, hai vợ chồng chị muốn sinh thêm em bé thứ hai nhưng không được. Sau khi khám bệnh, các bác sĩ của Trung tâm HTSS -  BV Bưu điện chẩn đoán chị bị vô sinh thứ phát. Với sự hỗ trợ kỹ thuật ở đây, chị Thảo đã sinh đôi 1 trai 1 gái.

Các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn được đón nhận hạnh phúc trên chỉ là một số trong hơn nửa triệu cặp vợ chồng đã có con trong vòng 5 năm qua ở BV Bưu điện. Đây là một tin vui cho những người đang khao khát có con, cho cả các chuyên gia trong lĩnh vực này khi mà tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Đặc biệt, theo nghiên cứu dịch tễ lớn nhất và mới nhất của Bộ Y tế, nước ta có tới 7,7% cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Chỉ từ đầu năm 2016 đến nay, riêng BV Bưu điện đã khám và tư vấn cho trên 1.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, HTSS cho gần 500 cặp. Mỗi ngày có tới trên 100 bệnh nhân đến khám và điều trị, mỗi tháng có hơn 100 cặp vợ chồng được HTSS…

BS. Nguyễn Thị Nhã chia sẻ: Để mang lại hy vọng và niềm hạnh phúc cho hàng ngàn cặp vợ chồng đang khát khao mong con, biến ước mơ của họ thành hiện thực, BV phải thường xuyên cập nhật những tiến bộ kỹ thuật hiện đại nhất về điều trị vô sinh, hiếm muộn, như thụ tinh trong ống nghiệm; tiêm tinh trùng vào bào tương ứng; thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng chọc hút từ mào tinh hoàn, thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng phẫu thuật lấy từ tinh hoàn… 

Nhờ đó, hầu hết các nguyên nhân hiếm muộn đều được giải quyết, mang lại kết quả điều trị khả quan cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, kể cả các nguyên nhân vô sinh mà trước kia không hy vọng, như trường hợp tinh trùng quá yếu, xét nghiệm không thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch… 

Đặc biệt, BV đã điều trị thành công nhiều ca thụ tinh trong ống nghiệm khó, bệnh nhân lớn tuổi như trường hợp chị Trần Thị Phúc. Tỷ lệ thành công trong áp dụng kỹ thuật HTSS của BV khá cao, 50-60%. Kết quả này đã tạo được dấu ấn cho BV trên bản đồ điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, BS. Nguyễn Thị Nhã lưu ý: Hiện nay, tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng bị “trẻ hóa”, do quan hệ tình dục sớm, áp lực công việc, ăn ngủ không điều độ… Vì thế, các cặp vợ chồng cần sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn nếu chẳng may gặp phải, để có biện pháp can thiệp phù hợp và điều trị thành công. 

Do đó, các bạn trẻ nên đi khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân; không nên kết hôn và sinh con muộn, bỏ thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ và chú ý quan hệ tình dục an toàn.

Thanh Hằng