Trước đó, bệnh nhân A có tiền sử tăng huyết áp điều trị thường xuyên, khởi phát đột quỵ lúc 8h ngày 13-7 nên được người nhà chuyển đến Khoa Cấp cứu đa khoa, Bệnh viện Trung ương Huế lúc 8h30 cùng ngày trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt tứ chi.

Sau khi được chẩn đoán bị đột quỵ tối cấp, bệnh nhân A được chuyển chụp CT-Scan sọ não. Trong vòng 10 phút, hình ảnh CT sọ não và kết quả đã được tải lên mạng internet để các bác sĩ Khoa Cấp cứu hội chẩn với bác sĩ Khoa Đột quỵ. Qua đó, bệnh nhân A được xác định đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ nhất, theo dõi tắc động mạch thân nền và được chuyển ngay vào Khoa Đột quỵ để tiến hành truyền thuốc tiêu sợi huyết tái thông mạch máu lúc 8h49. Sau 10 phút, bệnh nhân thoát mê, tỉnh táo hoàn toàn, tứ chi cử động tốt, chỉ còn bị liệt mặt nhẹ.

Bệnh nhân Huỳnh Thế A (nằm bên phải) nhập viện trong tình trạng đột quỵ, rối loạn ý thức, liệt tứ chi.

BS Lê Vũ Huỳnh cho biết, thuốc tiêu sợi huyết được truyền trong 60 phút. Ngay khi bắt đầu truyền thuốc, tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định chuyển bệnh nhân chụp phim CTA, MRA hoặc DSA. Nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc tiêu sợi huyết sẽ được xem xét can thiệp nội mạch tái thông mạch máu bị tắc. Đối với trường hợp bệnh nhân A rất may mắn khi đáp ứng tốt với thuốc tiêu sợi huyết. Phim MRI được chụp cho thấy không có tổn thương não đáng kể. 

Cũng theo BS Huỳnh, sau đột quỵ, nếu bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện và được truyền thuốc càng sớm thì hiệu quả và tỷ lệ tái thông mạch máu càng cao.

Bệnh nhân A tỉnh táo, tứ chi cử động tốt sau khi được cấp cứu kịp thời và truyền thuốc tiêu sợi huyết tái thông mạch máu.

Được biết, Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế đi vào hoạt động từ tháng 6-2018. Đến nay, Khoa đã điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân đột quỵ trong đó bệnh nhân nhân nhồi máu não chiếm 72%, bệnh nhân xuất huyết não chiếm 24% và bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não chiếm 4%. 

Trong số bệnh nhân nhồi máu não, có 98 trường nhập viện sớm trong vòng từ 3 đến 4 giờ đồng hồ được áp dụng điều trị tái thông mạch máu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch; hơn 90% bệnh nhân nhập viện muộn mất cơ hội vàng để được áp dụng biện pháp cấp cứu đặc hiệu.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã yêu cầu các Khoa liên quan phải cam kết về mặt thời gian với mục tiêu từ khi bệnh nhân vào viện đến khi chụp xong CT sọ não dưới 25 phút và thời gian bệnh nhân bắt đầu được truyền thuốc tiêu sợi huyết dưới 60 phút. Việc kích hoạt quy trình cấp cứu đột quỵ đã mang lại hiệu quả, giúp bệnh nhân đột quỵ có cơ hội phục hồi cao.


Anh Khoa