Theo Tiến sỹ, bác sỹ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện, Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống Robot daVinci do Mỹ sản xuất. Đây là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay, cho phép các bác sỹ tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. 

“Việc ứng dụng hệ thống Robot phẫu thuật mang đến cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh ngay tại Việt Nam với mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị”, Giám đốc Hưng nhấn mạnh.

Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy

Giám đốc Bệnh viện Trần Vĩnh Hưng cho biết, phẫu thuật Robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới. Với phẫu thuật Robot, cánh tay Robot di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đánh giá cao Bệnh viện Bình Dân đã mạnh dạn đầu tư và nhanh chóng học tập, sử dụng thành thạo kỹ thuật thiết bị hiện đại Robot để thực hiện các ca bệnh hiểm nghèo. Đây là nền tảng phát triển bền vững kỹ thuật công nghệ cao trong lĩnh vực y tế; đồng thời là nền tảng bước đầu để hiện thực hóa đề án Thành phố Hồ Chí Minh trở thành “Thành phố thông minh”.

Hiện nay phẫu thuật Robot đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch.

Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy
Đinh Hằng