Trước đó, do va chạm với xe tải khi đang điều khiển xe máy, anh T.Đ.T (25 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu) bị chấn thương vùng khớp gối trái và được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện tại TP.HCM ngay trong đêm. 

Tại đây, ngoài việc phát hiện nạn nhân bị chấn thương khớp gối, trật xương bánh chè trái, các bác sĩ còn nhận thấy động mạch khoeo chân trái của nạn nhân đang bị thuyên tắc cấp vì huyết khối hình thành sau chấn thương giập động mạch khoeo. 

Người bệnh có nguy cơ hoại tử và cắt bỏ chân trái nếu không can thiệp cấp cứu. Việc tắc động mạch khoeo cũng khiến ca phẫu thuật cố định xương bánh chè chưa thể tiến hành vì động mạch khoeo chính là động mạch cung cấp máu nuôi khớp gối. Nhận thấy đây là một trường hợp đa chấn thương với chấn thương mạch máu phức tạp, trong buổi hội chẩn liên viện, hội đồng đã quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bình Dân, nơi có trang thiết bị và nhân lực để thực hiện can thiệp mạch cho người bệnh.

Ê kíp các bác sĩ bệnh viện Bình Dân thực hiện một ca can thiệp mạch máu cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau và tê vùng chân trái từ gối xuống bàn chân, khớp gối sưng phù lớn, không tìm được mạch ở vùng bàn chân. Kết quả CT scan giúp xác định chính xác vị trí tắc và cho thấy hình ảnh đoạn huyết khối có kích thước hơn 6cm, làm tắc hoàn toàn đường lưu thông của động mạch khoeo đưa máu nuôi khớp gối và toàn bộ vùng cẳng chân trước và sau.

Để bảo đảm thời gian vàng cấp cứu thuyên tắc mạch, ê kíp phẫu thuật đã khẩn trương tiến hành can thiệp nội mạch đi từ động mạch chân trái, tiếp cận động mạch khoeo, loại bỏ huyết khối và khéo léo đặt stent nhằm thông động mạch khoeo. Ca can thiệp mạch thành công đã giải quyết nhanh tình trạng thiếu máu chi cấp kéo dài ở khu vực gối và cẳng chân, loại bỏ nguy cơ diễn tiến hoại tử chi.

Ngay sau can thiệp, tình trạng đau tê chân giảm dần, mạch ở vùng bàn chân dấu, hiệu của sự lưu thông máu xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và ngăn chặn việc hình thành huyết khối quanh stent vừa đặt, bệnh nhân được yêu cầu tuân thủ việc tái khám và sử dụng thuốc chống kết tụ tiểu cầu suốt đời.

Bệnh nhân cũng được chuyển viện sau can thiệp mạch thành công 1 ngày để tiếp tục chuẩn bị cho ca phẫu thuật định hình lại xương bánh chè, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân.

H.Nga