Ngày 23-11, TAND TP Cần Thơ đã thông báo tạm hoãn phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ” giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) với bị đơn là Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ.

Theo nội dung vụ việc, ngày 1-12-2011, bà Tú bị đau vùng bụng nên đến BVĐK TP Cần Thơ để khám. Kết quả chụp CT của BV cho thấy thận phải của bà Tú tốt, còn thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ. Trong quá trình phẫu thuật đã xảy ra tai biến nên bác sĩ Trần Văn Nguyên (Trưởng Khoa Ngoại thận- Tiết niệu của BVĐK TP Cần Thơ) chuyển sang mổ hở và cắt hết 2 quả thận của bệnh nhân.

Sau đó, bà Tú được chuyển ra BV Trung ương Huế tiếp tục điều trị và được ghép một quả thận. Kết luận của Viện Pháp y Quốc gia cho thấy, sức khỏe của bà Tú suy giảm đến 81%. 

Sau đó, bà Tú đã uỷ quyền cho chồng khởi kiện, yêu cầu bệnh viện bồi thường. Tại phiên toà sơ thẩm ngày 29-6, TAND quận Ninh Kiều chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc bệnh viện bồi thường một lần 302,4 triệu đồng. Hàng tháng, bệnh viện hỗ trợ cho bà Tú số tiền 5,8 triệu đồng. Sau khi xử sơ thẩm, bệnh viện đã có đơn kháng cáo lên TAND TP Cần Thơ.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, người được BV uỷ quyền cho rằng: đây là tai biến chuyên môn trong quá trình điều trị chứ không phải sai sót của bác sĩ. Bệnh viện đồng ý hỗ trợ cho bà Tú một lần là 200 triệu đồng, hỗ trợ khám và điều trị cho bà Tú suốt đời nhưng không đồng ý hỗ trợ 5,8 triệu đồng/tháng.

Chồng bà Tú đồng ý số tiền bồi thường 200 triệu đồng và yêu cầu thêm khoản hỗ trợ 5,8 triệu đồng/tháng. 

Ông Nguyễn Thiện Trí, chồng bà Tú đồng ý số tiền bệnh viện bồi thường 200 triệu đồng nhưng yêu cầu phải hỗ trợ thêm 5,8 triệu đồng/tháng. Luật sư Lê Quang Vũ (Văn phòng Luật sư Người Nghèo TPHCM), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cho rằng: trong tương lai, bà Tú còn phải đối diện với nhiều biến chứng tiềm tàng. Gia đình bà Tú cần trợ cấp hàng tháng để trang trải cuộc sống…

Theo HĐXX, hai bên không thống nhất số tiền và không hoà giải được nên tạm hoãn phiên toà để làm rõ một số chứng cứ liên quan, trong đó sẽ yêu cầu cơ quan chức năng giám định lại tình trạng sức khoẻ của bà Tú.

Văn Vĩnh