Trước đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có công văn về vấn đề trên sau khi nắm tình hình có nhiều người nước ngoài muốn về nước sau thời gian cách ly y tế, hoặc có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các quận, huyện, các cơ quan liên quan thực hiện việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, phòng, chống COVID-19.

Đối với các trường hợp xét nghiệm dương tính với COVID-19, thực hiện cách ly và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) tại quyết định 322 ngày 6/2/2020 của Bộ Y tế.

Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn khách tại sân bay

Xác định các trường hợp có tiếp xúc gần với các người dương tính với COVID-19, các trường hợp có tiếp xúc với người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly theo y tế, theo dõi sức khỏe.

Riêng đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở tập trung tại nhà, nơi lưu trú mà đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì tiếp tục cách ly đến hết 14 ngày. Trong trường hợp công dân nước ngoài đang cách ly y tế có nguyện vọng trở về nước, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cơ sở cách ly tập trung chuẩn bị phương tiện vận chuyển, vật tư (khẩu trang, dung dịch khử khuẩn) để đưa đến điểm xuất cảnh theo quy định. Quá trình này cần hạn chế tiếp xúc, thực hiện các biện pháp kiểm dịch y tế để xuất cảnh theo đúng quy định, giám sát việc thực hiện xuất cảnh cho công dân nước ngoài an toàn, thuận lợi.

Đồng thời, hướng dẫn các công dân nước ngoài trong trường hợp xuất cảnh trở về nước bằng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam phải thông báo trước cho các hãng để có sắp xếp chỗ ngồi phù hợp.

Sở Y tế cũng đề nghị Sở Ngoại vụ thành phố thông báo cho các cơ quan ngoại giao trên địa bàn thành phố để phối hợp thực hiện. Cụ thể, khi có công dân nước ngoài đang cách ly y tế, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và nguyện vọng trở về nước, cơ quan ngoại giao liên hệ trực tiếp các đơn vị quản lý cơ sở cách ly tập trung (Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế quận/huyện) để được hướng dẫn thủ tục thực hiện và hỗ trợ vận chuyển người đang cách ly đến điểm xuất cảnh.


Nguyễn Cảnh