Hàng năm có hàng triệu người được cứu sống nhờ truyền máu và các chế phẩm máu. Tuy nhiên, ở nhiều nước vẫn xảy ra tình trạng cung vượt cầu và ngành truyền máu phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để cung cấp đủ máu an toàn và chất lượng. Đây là điều được đặt ra xuyên suốt hội thảo.

Đại diện của WHO, ông Junping Yu cho biết, có khoảng 71 nước vẫn thu gom trên 50% nguồn máu từ người hiến máu thay thế và người bán máu. 67 nước chỉ có 10 người hiến máu trên 1.000 dân, chủ yếu là các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Khẳng định nguồn máu ổn định và an toàn chỉ được bảo đảm nhờ nguồn người hiến máu tình nguyện thường xuyên ổn định, BS Hernan Montenegro (WHO) cho rằng, các nước cần nhiều hơn nữa những người hiến máu tình nguyện mới đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng trong điều trị.

Đại biểu nhiều nước tham dự hội nghị quốc tế về phát triển nguồn người hiến máu

Đặc biệt, trong những tình huống khẩn cấp, ngoài thiếu máu dự trữ, khó khăn lớn nhất còn là thiếu sự phối hợp của hệ thống cung cấp máu. Nếu hệ thống chăm sóc sức khỏe không được thiết lập và hệ thống truyền máu bị phân tán, có thể ảnh hưởng việc ứng phó không đầy đủ đối với quản trị thiên tai, đáp ứng nhu cầu truyền máu.

Bà So-Yong Kwon - Phó Chủ tịch Hội truyền máu quốc tế cho rằng dịch vụ máu được tổ chức tốt sẽ rất quan trọng trong quản lý an toàn truyền máu, nên cần là một bộ phận của công tác chăm sóc sức khỏe nói chung của Bộ Y tế. 

“Hiến máu thường xuyên để luôn đủ máu quan trọng hơn là huy động và tham gia hiến máu trong trường hợp khẩn cấp khi thảm họa xảy ra. “Đừng chờ đến khi thảm họa xảy ra. Hãy tham gia hiến máu cứu người. Hiến máu ngay hôm nay. Xin hiến thường xuyên” – bà So-Yong Kwon truyền tải thông điệp của chiến dịch hiến máu năm nay.

Đại biểu các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ vv… cũng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hiến máu để đạt kết quả cao nhất.

Tại hội thảo, ông Ngô Mạnh Quân (Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm với các chuyên gia quốc tế về việc bảo đảm máu cho vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo dựa trên đội ngũ hiến máu dự bị thực chất và hiệu quả. 

Hiến máu là nét đẹp của tuổi trẻ lực lượng Công an 

Theo đó, Việt Nam hiện có một Trung tâm truyền máu (TTTM) quốc gia, 4 TTTM khu vực, 10 TTTM vùng, 60 ngân hàng máu (Khoa HHTM các bệnh viện) và một Trung tâm Hiến máu – Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh. Cả nước hiện có 287 huyện thuộc 45 tỉnh là vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Do đó, việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị an toàn và bền vững là hết sức cần thiết, bảo đảm cung cấp được những đơn vị máu an toàn, chất lượng và nhanh nhất đến người bệnh ở những vùng này.

 Nhờ triển khai tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện, nhất là lực lượng hiến máu dự bị, đến nay Viện đã có 1.606 người đăng ký tham gia lực lượng hiến máu dự bị và có 1.174 thành viên ngân hàng máu sống các địa phương.Thanh Hằng